กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10200
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | พิศาล มุกดารัศมี | th_TH |
dc.contributor.author | เมษยา เอื้ออารีย์กุล, 2527- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ในการวิจัยในครั้งนี้ เพื่อศึกษาถึงความเป็นมาของความไม่เท่าเทียมตามทัศนะของรุสโซ ผลต่อมนุษย์ในสภาวะธรรมชาติ และผลกระทบอันเกิดขึ้นจากแนวคิดของรุสโซ วิธีดำเนินการวิจัย คือ วิเคราะห์ตัวบทอย่างละเอียดถึงประเด็นความไม่เท่าเทียม ในแนวคิดสภาวะธรรมชาติของมนุษย์ก่อนเกิดสังคมการเมือง จากความเรียงว่าด้วย "ต้นกำเนิดและรากฐานแห่งความไม่เท่าเทียมกันของมวลมนุษยชาติ" ของรุสโซ ผ่านการตีความวรรณกรรมและรวบรวมข้อมูลเอกสารชั้นต้น เอกสารชั้นรอง ศึกษาชีวประวัติ และการวิเคราะห์ตีความตัวบทผลการวิจัยพบว่า (1) ที่มาของความไม่เท่าเทียมในแนวคิดสภาวะธรรมชาติ เมื่อมนุษย์ในสภาวะธรรมชาติ เริ่มอยู่กันเป็นครอบครัวและเริ่มมีการสังสรรค์รวมตัวกันหน้ากระท่อม โดยเริ่มมีการให้คุณค่าแก่คุณลักษณะใดลักษณะหนึ่ง จึงเริ่มเกิดความไม่เท่าเทียมขึ้น รวมถึงการที่มนุษย์คนหนึ่งคนแรกที่เริ่มต้นล้อมรั้วกั้นที่ดินและประกาศกรรมสิทธิ์ในที่ดินเป็นผู้ก่อตั้งสังคมขึ้น เหล่านี้เป็นการสมมุติขึ้นเองภายในจิตใจของมนุษย์เอง จึงพบว่า "มนุษย์" นั่นเองที่เป็นผู้ก่อให้เกิดความไม่เท่าเทียมกันขึ้น (2) ในทัศนะของรุสโซ เมื่อเกิดความไม่เท่าเทียมกันขึ้น ส่งผลให้มนุษย์ในสภาวะธรรมชาติต้องพบกับความสุขอันจอมปลอม เกิดความต้องการสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่ตนให้คุณค่ามากจนต้องดิ้นรนเกินกว่าความสามารถของตนเอง (3) ผลกระทบอันเกิดขึ้นจากแนวคิดและแนวทางแก้ไขปัญหาของรุสโซ คือ เขาเสนอให้มนุษย์สนใจแต่เจตจำนงของตนเอง โดยมิต้องเปรียบเทียบกับผู้อื่น จึงจะธำรงไว้ซึ่งความมีเสรีภาพและความเท่าเทียมกันของมนุษย์ในสังคมที่เกิดขึ้นใหม่ รุสโซจึงเสนอทฤษฎีสัญญาประชาคมโดยการแสดงเจตจำนงร่วม ส่วนทางด้านผลกระทบอันเกิดขึ้นจากแนวคิดของรุสโซที่มีต่อสังคมร่วมสมัยของเขาและสังคมในยุคต่อๆ มา เกิดจากการตีความแนวคิดของรุสโซคลาดเคลื่อนไปจากเจตนารมณ์ที่เขาต้องการจะสื่อ ดังจะเห็นได้จากการวิจารณ์งานของรุสโซว่ามีความขัดแย้งกัน และเกิดการเชื่อมโยงแนวคิดของ คาร์ล มากซ์ กับ รุสโซ ในเรื่องชนชั้น ความไม่เท่าเทียม และความยุติธรรมทางสังคม หรือแม้แต่เชื่อมโยงกับแนวคิดของลัทธิคอมมิวนิสต์ และผลอันเกิดจากการยอมรับแนวคิดสภาวะธรรมชาติของรุสโซ ผ่านปรากฏการณ์ของการปฏิวัติใหญ่ฝรั่งเศส ค.ศ. 1789 แนวคิดเสรีประชาธิปไตย และการนำแนวคิดมาอ้างอิงในสังคมและการเมืองไทยตั้งแต่ พ.ศ. 2475 เป็นต้นมา | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการเมืองการปกครอง--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มนุษย์กับสังคม | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.title | แนวคิดว่าด้วยสภาวะธรรมชาติของมนุษย์ก่อนเกิดสังคมการเมืองในความเรียงว่าด้วย "ต้นกำเนิดและรากฐานแห่งความไม่เท่าเทียมกันของมวลมนุษยชาติ" ของรุสโซ | th_TH |
dc.title.alternative | Idea of state of nature in Rousseau's Discourse on the origin and basis of inequality among men | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชารัฐศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research are (1) to study background Rousseau's discourse on inequality (2) to investigate the effects of inequality on men in state of nature and (3) to determine the impacts of Rousseau's discourse. The preliminary data and secondary data on the state of Nature in Rousseau’s discourse on the origin and basis of inequality among men as well as were reviewed. In addition, the Rousseau Biography also was studied. Then, all available data were analyzed by textual analysis. This research found that (1) the background of inequality in state of nature is following. In state of nature, men began to live together as families. Men gathered in front of their huts and each one began to look at the other. Men gave the value on the attribute. In addition, Rousseau believed that the first man to put a fence around his land established private property resulting in inequality. The men mind was found to be cause of inequality. (2) The effects of inequality on men in state of nature led to pleasure without happiness. Men gave a value on something resulting in doing something over their capability (3) Impacts of Rousseau's discourse and solution are following. He suggested that a man should be self-interest and do not compare with the other. The freedom and equality would occur in a community. Rousseau proposed the Social Contract Theory. Impacts of Rousseau's discourse in contemporary social were the French revolution in 1789, idea of liberal democracy and referring to Rousseau's discourse in Thai politics in 1932 due to incorrect interpretation of his discourse. Rousseau's discourse was linked to Karl Marx’s discourse on social-class and social equality. Moreover, it was linked to the concept of communism. | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Pol-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
152248.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 9.96 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License