DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กล้า ทองขาว
dc.contributor.author: สุภา นามะสนธิ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (บริหารการศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาบทบาทในการบริหารทั่วไปของกรรมการ สถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาส เขต 1 (2) เปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับ บทบาทในการบริหารทั่วไปของกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาส เขต 1 จำแนกตามประเภทของกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน (3) เปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับบทบาทใน การบริหารทั่วไปของกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาส เขต 1 จำแนกตามขนาดของสถานศึกษา (4) ศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะที่เกี่ยวข้องกับบทบาทในการบริหารทั่วไป ของกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาส เขต 1 กลุ่มตัวอย่าง คือ กรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาส เขต 1 จำแนกเป็น 4 ประเภท จำนวน 452 คน ได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิและ/หรือผู้แทนพระภิกษุสงฆ์หรือผู้แทน องค์กรศาสนาในท้องถิ่น จำนวน 113 คน ผู้แทนองค์กรชุมชนและ/หรือผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวน 113 คน ผู้แทนผู้ปกครองและ/หรือผู้แทนศิษย์เก่า จำนวน 113 คน ผู้บริหารสถานศึกษาและ/หรือ ผู้แทนครู จำนวน 113 คน ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามมาตร ประมาณค่าที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น มีความเที่ยงเท่ากับ .973 สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวน การทดสอบค่าที และการเปรียบเทียบรายคู่ด้วยวิธีการของเชฟเฟ้ ผลการวิจัย พบว่า (1) บทบาทในการบริหารทั่วไปของกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาส เขต 1 ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (2) เปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับ บทบาทในการบริหารทั่วไปของกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาส เขต 1 จำแนกตามประเภทของกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในภาพรวม พบว่า มีความแตกต่างกันอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เมื่อเปรียบเทียบเป็นรายคู่ พบว่า ผู้บริหารสถานศึกษาและ/หรือผู้แทนครูกับ ผู้แทนผู้ปกครองและ/หรือผู้แทนศิษย์เก่า มีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (3) เปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับบทบาทในการบริหารทั่วไปของกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำแนกตาม ขนาดของสถานศึกษา พบว่า ไม่แตกต่างกัน (4) ปัญหาที่สำคัญ ได้แก่ การขาดความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติงาน ตามบทบาทหน้าที่ รวมทั้งการมีส่วนร่วมในกิจกรรมระหว่างโรงเรียนกับชุมชนน้อยลงเนื่องจากไม่มีเวลา และ ปัญหาเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ข้อเสนอแนะคือ ควรสร้างความตระหนักในบทบาทหน้าที่โดยการจัด อบรมสัมมนาทางวิชาการเพื่อเพิ่มพูนความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติตามบทบาทหน้าที่ และควรมีการ ประชาสัมพันธ์ที่ดี
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.454
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารการศึกษา--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject: คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน
dc.subject: การศึกษาขั้นพื้นฐาน--ไทย--นราธิวาส
dc.subject: การศึกษาขั้นพื้นฐาน--การบริหาร
dc.title: บทบาทในการบริหารทั่วไปของกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาส เขต 1
dc.title.alternative: The roles in general administrative function of basic education school board members under the Office of Narathiwat Education Service Area 1
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2007.454-
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (บริหารการศึกษา)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were to (1) study the roles in general administrative function of basic education school board members under the office of Narathiwat educational service area 1 (2) to make a comparison of the opinions regarding to the roles in general administrative function of basic education school board members under the office of Narathiwat educational service area 1 based on groups of basic education school board members (3) comparison of the opinions regarding to the roles in general administrative function of basic education school board members under the office of Narathiwat educational service area 1 based on school sizes (4) study the problems and the recommendations regarding to the roles in general administrative function of basic education school board members under the office of Narathiwat educational service area 1. The research sample are board members of basic schools totaling 452 randomly selected persons consisted of 113 experts and monk representatives or local religious representatives, 113 committee organization representatives, 113 parents representatives and alumni representatives and 113 educational institution administrators and teacher representatives. The research instrument used was Likert's rating scale questionnaire with the reliability of .97. Statistics for data analysis were the percentage, mean, standard deviation, t-test, ANOVA, and Scheffe's multiple comparison method. The result of the research found that : (1) the roles in general administrative function of basic education school board members under the office of Narathiwat educational service area 1 performed their overall roles at the high level. (2) Basic education school board members significantly differed on their opinions regarding to the roles in general administrative function of basic education school board members under the office of Narathiwat educational service area 1. When pairwise comparisons were conducted, significant differences between the opinions of administrators and teacher representatives and parents representatives and alumni representatives were found at the .05 level. (3) The roles in general administrative function of basic education school board members with different sizes were not significant difference. (4) the problems were as the following : lacking of knowledge and understanding towards the role of duty performance including the decrease of community activities participation between school and community due to inadequate of time and the problems of unrest event in the area. The recommendation was as the following : creation of the realization of the role of duty by means of giving training and seminar for the additional knowledge and understanding in performing the role of duties and possession of better public relation.
dc.contributor.coadvisor: ประเสริฐ งามพันธุ์