กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10215
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | ปภาวดี มนตรีวัต | th_TH |
dc.contributor.author | ชำนาญ แก่นท้าว, 2524- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ความคิดเห็นของผู้มาเยี่ยมผู้ต้องขังเกี่ยวกับระดับคุณภาพในการให้บริการแก่ผู้มาเยี่ยมผู้ต้องขังของเรือนจำกลางบางขวาง (2) เปรียบเทียบความเห็นเกี่ยวกับคุณภาพในการให้บริการแก่ผู้มาเยี่ยมผู้ต้องขังของเรือนจำกลางบางขวาง จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ (3) ศึกษาความคิดเห็นของผู้มาเยี่ยมผู้ต้องขังเกี่ยวกับปัญหาและเสนอแนะแนวทางในการปรับปรุงการให้บริการแก่ผู้มาเยี่ยมผู้ต้องขังเรือนจำกลางบางขวาง การวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ ผู้ที่มาเยี่ยมผู้ต้องขังในเรือนจำกลางบางขวาง จำนวน 388 คน สุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ เป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว และการทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีความแตกต่างนัยสำคัญต่ำสุด ผลการวิจัยพบว่า (1) ความคิดเห็นของผู้มาเยี่ยมผู้ต้องขังเกี่ยวกับระดับคุณภาพในการให้บริการแก่ผู้มาเยี่ยมผู้ต้องขังของเรือนจำกลางบางขวางในภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดได้แก่ด้านกระบวนการในการให้บริการ และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุดได้แก่ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก (2) เมื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่างเกี่ยวกับคุณภาพในการให้บริการเยี่ยมผู้ต้องขังจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่าผู้ที่มีอายุแตกต่างกันมีความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณภาพการให้บริการแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ขณะที่ผู้ที่มี เพศ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ และจำนวนครั้งที่มาเยี่ยมแตกต่างกัน มีความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน (3) ปัญหาที่กลุ่มตัวอย่างพบเมื่อมาขอรับบริการด้านสิ่งอำนวยความสะดวก คือ ที่พักญาติรอเยี่ยมผู้ต้องขังร้อนอบอ้าว เครื่องอำนวยความสะดวกไม่เพียงพอ และชำรุด ด้านกระบวนการให้บริการ คือ การขาดการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับสิ่งของต้องห้ามหรือสิ่งที่ไม่อนุญาตให้นำเข้าไปในเรือนจำ ด้านบุคลากรผู้ให้บริการ คือ เจ้าหน้าที่พูดจาไม่สุภาพ และข้อเสนอแนะเพื่อให้การบริการดีขึ้น ได้แก่เจ้าหน้าที่ควรพูดจาสื่อสารกับญาติผู้ต้องขังอย่างสุภาพ ควรปรับปรุงที่พักญาติรอเยี่ยมผู้ต้องขัง และจัดหาเครื่องอำนวยความสะดวกให้มากขึ้น เช่น พัดลม โต๊ะ เก้าอี้ ควรมีการประชาสัมพันธ์อย่างชัดเจนเกี่ยวกับสิ่งของต้องห้ามหรือสิ่งที่ไม่อนุญาตให้นำเข้าไปในเรือนจำ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | เรือนจำกลางบางขวาง | th_TH |
dc.subject | นักโทษ | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ | th_TH |
dc.title | คุณภาพในการให้บริการเยี่ยมผู้ต้องขังของเรือนจำกลางบางขวาง | th_TH |
dc.title.alternative | Quality of services rendered to inmates' visitors at Bang-Kwang Prison | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were to (1) study opinions of inmates’ visitors on quality of services delivered to them at Bang–Kwang prison; (2) compare visitors’ opinions on quality of services delivered to them at Bang–Kwang prison categorized by personal factors (3) study visitors’ opinions on problems of services delivered to them at Bang–Kwang prison and recommend appropriate ways to improve the services. This research was a survey research. Samples were 388 inmates’ visitors at bang-Kwang prison. Accidental sampling method was applied. Instrument used was questionnaire. Statistical tools employed were frequency, percentage, mean, standard deviation, t – Test, One - Way ANOVA analysis, and LSD. Research results revealed that (1) opinions of inmates’ visitors on quality of services delivered to them at Bang–Kwang prison were at highest level, with highest mean on service process and lowest mean on facilities aspect (2) when compare the opinions, it was found that visitors with different age had different opinions with level of statistical significance at 0.05, while no differences were found among opinions of visitors with different gender, education, occupation, income and visiting frequency (3) major problems were: on facilities aspect : too warm and uncomfortable waiting area, worn-out and insufficient facility furnishings, on service process : lack of public relations on prohibit items unable to bring into the prison, and on service personnel : the impolite conversation of officers with visitors, recommendations were: officers should realize the importance of politeness particularly in their communication with visitors, waiting area should be improved : putting in more and appropriate furnishings, electric fan, tables and chairs for example, and finally, public relations particularly announcement on prohibit items should be continuously carried on | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Manage-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
FULLTEXT_132855.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 13.24 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License