DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วาสนา ทวีกุลทรัพย์
dc.contributor.author: เพ็ญจันทร์ เพ็ญประภากร
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ (1) พัฒนาชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ วิชาสุขศึกษา เรื่อง การป้องกันโรติดต่อ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 (2) ศึกษา ความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ วิชาสุขศึกษา เรื่อง การ ป้องกันโรคติดต่อ และ(3) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ วิชาสุขศึกษา เรื่อง การป้องกันโรคติดต่อ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการทดสอบประสิทธิภาพ คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสายธรรม จันทร์ ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 1 / 2550 จำนวน 47 คน โดยเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย (1) ชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ วิชาสุขศึกษา เรื่อง การป้องกันโรคติดต่อจำนวน 3 หน่วย ประสบการณ์ คือ หน่วยประสบการณ์ที่ 10 การวิเคราะห์การแพร่กระจายของโรคติดต่อ หน่วยประสบการณ์ ที่ 11 การประชาสัมพันธ์ประเภทของโรคติดต่อ และหน่วยประสบการณ์ที่ 12 การปฏิบัติการเพื่อการป้องกัน โรคติดต่อ (2) แบบทดสอบก่อนและหลังเผชิญประสบการณ์ แบบคู่ขนาน และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็น ของนักเรียนที่มีต่อคุณภาพชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การหา ประสิทธิภาพด้วยค่า E/ E, การทดสอบค่าที ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ วิชาสุขศึกษา เรื่อง การป้องกันโรคติดต่อ ที่ผลิตขึ้นทั้ง 3 หน่วยประสบการณ์ มีประสิทธิภาพ 80.10/82.20 , 79.44/81.10 และ 79.47/82.20 ตามลำดับเป็น ไปตามเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 (2) นักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์มีความก้าวหน้าทางการ เรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ มีความคิดเห็นต่อชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ อยู่ในระดับ "เห็นด้วยมาก"
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.428
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา --วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: สุขศึกษา--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
dc.subject: การสอนด้วยสื่อ--ไทย--ราชบุรี
dc.title: ชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์วิชาสุขศึกษา เรื่องการป้องกันโรคติดต่อสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เขตพื้นที่การศึกษาราชบุรี เขต 2
dc.title.alternative: Experience-based instructional packages in health education on prevention of communicable diseases for Mathayom Suksa I students in Ratchaburi Educational Service Area 2
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2007.428-
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were to; (1) develop a set of experience-based instructional packages in Health Education on Prevention of Communicable Diseases for Matayom Suksa I students based on the 80/80 efficiency criterion;(2) study the learning progress of the students learning from the experience-based instructional packages; and (3) study the opinion of the students on the quality of experience-based instructional packages The research samples for efficiency testing consisted of 47 Matayom Suksa I students studying in the first semester of the 2007 academic year at Saithammachan School in Ratchaburi province, obtained by purposive sampling.Research tools comprised (1) three units of experience-based instructional packages in Health Education on Prevention of Communicable Diseases, namely, Unit 10: Analysis of Communicable Disease Spreading; Unit 11: Public Relations on Communicable Diseases; and Unit 12: Practices on Prevention of Communicable Diseases; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and post- testing; and (3) a questionnaire asking the students' opinion on the quality of the experience-based instructional packages. Statistics used were E1/E2 index, t-test, mean, and standard deviation. Research findings revealed that (1) the three units of experience-based instructional packages were efficient at 80.10 /82.20, 79.44/81.10; and 79.47/82.20 respectively; thus meeting the set efficiency criterion of 80/80; (2) the learning progress of the students learning from the experience-based instructional packages was significantly increased at the .05 level; and (3) the opinion of the students on the quality of the experience-based instructional packages was at the "highly agreeable" level.
dc.contributor.coadvisor: ชัยยงศ์ พรหมวงศ์
dc.contributor.coadvisor: ธนิศ ภู่ศิริ