https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10218
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ทิพย์เกสร บุญอำไพ | th_TH |
dc.contributor.author | อุไรรัตน์ มากจันทร์ | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดการเรียนผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ วิชาดิจิทัลเบื้องต้น เรื่อง ระบบตัวเลข ลอจิกเกต และพืชคณิตบูลีน สำหรับนักศึกษาหลักสูตร วิทยาการคอมพิวเตอร์ โปรแกรมวิทยาการสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ให้มีประสิทธิภาพ ตามเกณฑ์ที่กำหนด (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของนักศึกษาที่เรียนจากชุดการเรียนผ่าน เครือข่ายคอมพิวเตอร์และ (3) ศึกษาความคิดเห็นของผู้เรียนที่มีต่อคุณภาพจากชุดการเรียนผ่าน เครือข่ายคอมพิวเตอร์ วิชาดิจิทัลเบื้องต้น กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นนักศึกษาหลักสูตร วิทยาการคอมพิวเตอร์ โปรแกรมวิทยาการสารสนเทศ ชั้นที่ปีที่ 1 ปีการศึกษาที่ 2550 มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต จำนวน 42 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ (1) ชุดการเรียนผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ วิชาดิจิทัล เบื้องต้น เรื่องระบบตัวเลข ลอจิกเกต และพีชคณิตบูลีน จำนวน 3 หน่วย ได้แก่ หน่วยที่ 1 เรื่อง ระบบตัวเลขและรหัส หน่วยที่ 2 เรื่องลอจิกเกตและชนิดของลอจิก หน่วยที่ 3 เรื่องพืชคณิตบูลีน และทฤษฎี (2) แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน และ(3) แบบสอบถามความคิดเห็นของ นักศึกษา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือค่าประสิทธิภาพ E,/E, ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดการเรียนผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่พัฒนาทั้ง 3 หน่วย มีค่า ประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด 85/85 คือ 83.22/86.67, 84.44/85.56, 82.22/83.33 ตามลำดับ (2) นักศึกษาที่เรียนจากชุดการเรียนผ่านเครือข่ายมีความก้าวหน้าทางการเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักศึกษามีความคิดเห็นต่อคุณภาพชุดการเรียนผ่านเครือข่าย คอมพิวเตอร์ในระดับเหมาะสมมาก | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.199 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | การเรียนการสอนผ่านเว็บ | th_TH |
dc.subject | คณิตศาสตร์--คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน | th_TH |
dc.title | ชุดการเรียนผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ เรื่องระบบตัวเลข ลอจิกเกต และพีชคณิตบูลีน วิชาดิจิทัลเบื้องต้น สำหรับนักศึกษาหลักสูตรวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต | th_TH |
dc.title.alternative | Computer-based learning packages via computer network on the topic of number system, logic gate and boolean algebra in the introduction to digital concept course for students in the computer science program of Phuket Rajabhat University | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2007.199 | - |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were (1) to develop the Computer-Based Learning Packages Via Computer Network on the Topic of Number System Logic Gate and Boolean Algebra in the Introduction to Digital Concept Course for Students in the Computer Science Program of Phuket Rajabhat University to meet the determined efficiency criterion; (2) to study the learning progress of the students who learned from the computer-based learning packages via network; and (3) to study the students opinion on the quality of the computer-based learning packages via network on the topic of the Introduction to Digital Concept Course. The samples used in this research were 42 purposively selected First year certificate students in The Computer Science Program of Phuket Rajabhat University. The research instruments were (1) three units of computer-based learning packages via network on The Introduction to Digital Concept Course in The Number System Logic Gate and Boolean Algebra; namely units Number System and Code,Logic Gate and Type of Logic Gate,Boolean Algebra and Theory (2) the parallel forms of an achievement test for pretest and posttest; and (3) a questionnaire to assess students' opinions toward the learning packages. Statistical for data analysis were E1/E2, efficiency criterion, mean standard deviation, and t- test. Research findings showed that (1) the three units of the developed computer-based learning packages via network, had the efficiency indices of 83.22/86.67, 84.44/85.56, 82.22/83.33 respectively, thus meeting the determined 85/85 efficiency criterion; (2) students leaning from the computer-based learning packages via network achieved learning progress significantly at the .05 level; and (3) the students opinions that the developed computer-based learning packages via network were of highly appropriate quality. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | วิสุทธิ์ สุนทรกนกพงศ์ | th_TH |
dc.contributor.coadvisor | อภิรดี ประดิษฐสุวรรณ | th_TH |