Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10251
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorกิ่งพร ทองใบ, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorสุพร บุตรบำรุง, 2508--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการth_TH
dc.date.accessioned2023-11-02T03:46:53Z-
dc.date.available2023-11-02T03:46:53Z-
dc.date.issued2554-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10251-
dc.description.abstractการศึกษาค้นคว้าอิสระในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับการขาดงานของพนักงานบริษัท แพ็คฟู้ด จำกัด (มหาชน) สาขาที่ 6 (2) ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการขาดงานของพนักงานบริษัท แพ็คฟู้ด จำกัด (มหาชน) สาขาที่ 6 (3) เสนอแนะแนวทางในการป้องกันการขาดงานของพนักงานบริษัท แพ็คฟู้ด จำกัด (มหาชน) สาขาที่ 6 ประชากร ได้แก่ พนักงานรายวันและพนักงานรายเดือนจำนวน 1,300 คน ของบริษัทแพ็คฟู้ด จำกัด (มหาชน) สาขาที่ 6 กลุ่มตัวอย่างจำนวน 306 คน สุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ และใช้แบบสอบถามสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าสถิติ Chi-Square ผลการศึกษาพบว่า (1) พนักงานบริษัท แพ็คฟู้ด จำกัด (มหาชน) สาขาที่ 6 มีการขาดงานอยู่ในระดับต่ำ (ร้อยละ 26.5) ปัจจัยที่ทำให้พนักงานขาดงานมีสาเหตุจากสุขภาพทางกายเป็นส่วนใหญ่ (ร้อยละ 54.9) (2) ลักษณะส่วนบุคคล ด้านอายุ เพศ สถานภาพ ระดับการศึกษา อายุงานรายได้ต่อเดือน ประเภทการจ้างงาน และลักษณะทางการบริหาร ด้านความสามารถในการมาทำงานสถานการณ์ในงาน ไม่มีความสัมพันธ์ต่ออัตราการขาดงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (3) ข้อเสนอแนะ แนวทางในการลดการขาดงานของพนักงาน สามารถดำเนินการได้โดยการจัดสวัสดิการด้านการดูแลสุขภาพให้กับพนักงาน ประสานงานกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสุขภาพให้กับพนักงานเป็นประจำ หรือการแจ้งข้อมูลข่าวสารต่าง ๆเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพให้พนักงานได้รับทราบอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พนักงานได้ดูแลรักษา สุขภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อลดหรือบรรเทาอาการเจ็บป่วย ที่สำคัญคือจะช่วยลดการขาดงานจากภาวะการเจ็บป่วยได้ การปรับปรุงสภาพแวดล้อมในการทำงาน สวัสดิการด้านนันทนาการให้มีความเหมาะสม เพื่อสร้างแรงจูงใจให้พนักงานอยากมาทำงานมากขึ้นth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/-
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectพนักงานบริษัทแพ็คฟู้ด จำกัด--การทำงานth_TH
dc.subjectการขาดงานth_TH
dc.subjectการศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจth_TH
dc.titleปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการขาดงานของพนักงานศึกษาเฉพาะกรณีบริษัทแพ็คฟู้ด จำกัด (มหาชน) สาขาที่ 6th_TH
dc.title.alternativeFactors affecting absenteeism : a case study of pakfood public company limited branch 6en_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameบริหารธุรกิจมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาวิทยาการจัดการth_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Manage-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Fulltext_128340.pdfเอกสารฉบับเต็ม9.78 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons