DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เสนีย์ คำสุข
dc.contributor.author: รุ่งนิรันดร์ ทองเกษมสกุล, 2512-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้กำหนดวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) วิธีการสนับสนุนผู้สมัครรับเลือกตั้งระดับท้องถิ่นของกลุ่มการเมืองในจังหวัดศรีสะเกษในการเลือกตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เขตอำเภอเมืองศรี สะเกษ เมื่อวันที่6 กันยายน พ.ศ.2552 และ 2) ปัญหาอุปสรรคในการให้การสนับสนุนผู้สมัครรับเลือกตั้งในระดับท้องถิ่นของกลุ่มการเมืองในการเลือกตั้งดังกล่าว กลุ่มตัวอย่างใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจงจากประชากรวิจัยอันประกอบไปด้วย ตัวแทนกลุ่มการเมือง ในตระกูล “อังคสกุลเกียรติ” กับกลุ่มการเมืองในตระกูล “เครือรัตน์” กลุ่มละ 3 คน รวมเป็น 6 คน กลุ่มผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกองค์การบริหารส่วนตำบลและได้รับการเลือกตั้งจํานวน 10 คน จาก 13 องค์การบริหารส่วนตำบลที่จัดให้มีการเลือกตั้งกลุ่มผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลและต่อมาได้รับการเลือกตั้ง จํานวน 39 คน จาก 13 องค์การบริหารส่วนตำบลที่จัดให้มีการเลือกตั้ง การวิจัยนี้ป็นการวิจัยเชิงคุณภาพโดยการวิจัย เอกสารและการสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างและนำเสนอผลการวิเคราะห์เชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า (1) ผู้สมัครบางส่วนได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มการเมืองในจังหวัดศรีสะเกษโดยเฉพาะกลุ่มตระกูล "เครือรัตน์" และกลุ่มตระกูล "อังคสกุลเกียรติ" ซึ่งกลุ่มการเมืองใหญ่ที่มีฐานเสียงและมีอำนาจต่อรองทางการเมืองในเขตอำเภอเมืองศรีสะเกษ ในปัจจุบัน การให้การสนับสนุนส่วนใหญ่ เป็นไปในรูปเงินค่าใช้จ่ายในการลงสมัครและค่าใช้จ่ายอื่น การให้การสนับสนุนดังกล่าวส่งผลสำคัญให้ผู้ได้รับการสนับสนุนได้รับการเลือกตั้ง นอกจากนี้ยังมีวิธีช่วยเหลือทางอ้อมด้านอื่น เช่น การเข้าประมูลงานโครงการต่าง ๆ ขององค์การบริหารส่วนตำบล ซึ่งจะมีขึ้นในอนาคต ในลักษณะเอื้อเฟื้อกันหรือเป็นผลประโยชน์ต่างตอบแทนและเป็นไปในลักษณะการอุปถัมภ์กันในทางการเมือง (2) ปัญหาอุปสรรคในการให้การสนับสนุนพบว่า ในส่วนของกลุ่มการเมืองที่ได้ให้การสนับสนุนนั้นจะต้องมีเงินค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากที่จะนำมาสนับสนุนให้แก่กลุ่มผู้สมัครรับเลือกตั้งในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เนื่องจากเขตเลือกตั้งเป็นพื้นที่ใหญ่ มีหลายตำบล และมีผู้สมัครเป็นจำนวนมาก จึงต้องมีการเตรียมเงินทุนเพื่อสนับสนุนผู้สมัคร และการช่วยเหลือสนับสนุนนั้นไม่เป็นที่สิ้นสุด โดยภายหลังจากที่ได้รับการเลือกตั้งแล้ว ยังคงต้องให้การช่วยเหลือด้านการเงินแก่กันอยู่เพื่อรักษาฐานอำนาจไว้ ส่วนเงินที่ใช้มาจากการดำเนินธุรกิจ ซึ่งจะเห็นได้ว่า กลุ่มการเมืองในตระกูล "เครือรัตน์" และกลุ่มการเมืองในตระกูล "อังคสกุลเกียรติ" ต่างก็มีธุรกิจโครงข่ายขนาดใหญ่เป็นของตนเอง
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการเมืองการปกครอง--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น--ไทย--ศรีสะเกษ--การเลือกตั้ง.
dc.subject: การเลือกตั้งท้องถิ่น--ไทย--ศรีสะเกษ
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: การสนับสนุนผู้สมัครรับเลือกตั้งระดับท้องถิ่นของกลุ่มการเมืองในจังหวัดศรีสะเกษ : กรณีศึกษาการเลือกตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เขตอำเภอเมืองศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2552
dc.title.alternative: Local election candidates supporting of the political groups in Si Sa Ket Province : a case study of local administrative organization election in Mueang Si Sa Ket District on 6th September 2009
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชารัฐศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to study: (1) methods used by political groups to support candidates running for local political positions in Mueang District, Sisaket Province during the local elections of 6 September 2009; and 2) problems with those methods. The sample population, chosen through purposive sampling, consisted of 3 representatives of the Ungkhasakulkiat family political group, 3 representatives of the Kreuarat family political group, 10 successful candidates who won the election for the position of Tambol Administrative Organization (TAO) chairman out of the 13 TAOs that held elections, and 39 successful candidates who won elections for the position of TAO council member in the 13 TAOs. This was a qualitative research based on documentary research and structured interviews. The data were analyzed descriptively. The results showed that: (1) Some of the candidates received support from political groups in Sisaket Province, mainly from the Kreuarat family political group and the Ungkhasakulkiat family political group, which are groups with large voter bases and strong bargaining power in Mueang District, Sisaket. The support was mainly in the form of financial assistance for election expenses and other expenses. The support was important in helping the candidates win the election. There were other indirect methods of giving assistance, such as submitting bids for projects funded by the TAOs in the future, giving mutual assistance, reciprocal benefits, and the political mutual obligation/allegiance system. (2) The problem with these methods of support was that the political groups were responsible for a large expenditure because there were elections in several sub-districts in a large area and there were large numbers of candidates. Also, the financial support did not end with the winning of the election, because the political groups still had to support the candidates to maintain their political power. The political groups got their money from their business investments. Both the Kreuarat family political group and the Ungkhasakulkiat family political group had large business networks.