กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10475
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | สมพงษ์ แตงตาด | th_TH |
dc.contributor.author | เบญจวรรณ สิทธิยากร | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ เรื่องระบบนิเวศ ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 85/85 (2) ศึกษา ความก้าวหน้าในการเรียนของนักเรียนที่เรียนจากชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย กลุ่ม สาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ เรื่องระบบนิเวศ และ (3) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อชุดการ เรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ เรื่องระบบนิเวศ กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนมัธยมบ้านบางกะปิ สังกัด สำนักการศึกษา กรุงเทพมหานคร จำนวน 30 คน ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบง่ายจากนักเรียน ที่เรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย (1) ต้นแบบชิ้นงาน คือชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย (2) แบบทดสอบก่อนเรียน แบบทดสอบหลังเรียน และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็น การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การหาประสิทธิภาพโดยใช้ E,/E, ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย กลุ่มสาระการเรียนรู้ วิทยาศาสตร์ เรื่องระบบนิเวศ มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 85/85 (2) นักเรียนมีความก้าวหน้าทาง การเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนมีความคิดเห็นต่อชุดการเรียนด้วย คอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ เรื่องระบบนิเวศ ในระดับเห็นด้วย | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.80 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | การเรียนการสอนผ่านเว็บ | th_TH |
dc.subject | วิทยาศาสตร์--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)--ไทย--กรุงเทพฯ | th_TH |
dc.subject | ระบบนิเวศ--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) | th_TH |
dc.title | ชุดการเรียนด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ เรื่องระบบนิเวศ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนมัธยมศึกษาบ้านบางกะปิ สังกัดสำนักการศึกษา กรุงเทพมหานคร | th_TH |
dc.title.alternative | A computer-based learning package via network on the topic of ecosystem, in the science learning area, for Mathayom Suksa I students of Mathayom Ban Bangkapi School under the Educational Bureau, Bangkok Metropolitan Administration | th_TH |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2007.80 | - |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were to: (1) develop a computer-based learning package via network on the topic of Ecosystem, in the Science Learning Area, to meet the 80/80 efficiency criterion; (2) to study the learning progress of students learning from the computer- based learning package via network on the topic of Ecosystem, in the Science Learning Area; and (3) to study students' opinions on the computer-based learning package via network on the topic of Ecosystem, in the Science Learning Area. The research sample consisted of 30 Mathayom Suksa I students of Mathayom Ban Bangkapi School under the Educational Bureau, Bangkok Metropolitan Administration, obtained by random sampling from those who were studying in the Science Learning Area. The employed research instruments were (1) the prototype computer-based learning package via network; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire to investigate the students' opinions toward the developed computer-based learning package via network. Data were statistically analyzed to determine the efficiency of the computer-base learning package by means of the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. The findings of the study indicated that (1) efficiency of the computer-based learning package via network met the 85/85 efficiency criterion; (2) the students achieved learning progress significantly at the .05 level; and (3) the opinions of students toward the computer-based learning package via network were at the "Agreeable" level. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | นิคม ทาแดง | th_TH |
dc.contributor.coadvisor | สุนันท์ สังข์อ่อง | th_TH |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Edu-Theses |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
Fulltext.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 6.54 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License