กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10501
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: เสน่ห์ จุ้ยโต
dc.contributor.author: ภัททิรา ปัญญา, 2525-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2563-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับการฝึกอบรมมิติใหม่ของบุคลากร กรมส่งเสริมการค้ระหว่างประเทศ (2) เปรียบเทียบการฝึกอบรมมิติใหม่ของบุคลากรกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศโดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ (3) แนวทางการพัฒนาการฝึกอบรมมิติใหม่ของบุคลากรกรมส่งเสริมการค้ระหว่างประเทศ การศึกษานี้เป็นการวิจัยชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ข้ราชการ ลูกจ้างประจำ พนักงานราชการ พนักงานกองทุน และผู้ปฏิบัติงานกรม ของบุคลากรกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จำนวน 687 คน กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 253 คน โดยใช้สูตรของทาโร่ ยามาเน่ ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัชครั้งนี้ ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแตกต่าง โดยการทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว หรือค่าเอฟ ผลการศึกษา พบว่า (1) การฝึกอบรมมิติใหม่ของบุคลากรกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากและทุกค้านได้แก่ ค้านทฤยฎีใหม่ ด้านหลักการใหม่ และด้านขั้นตอนใหม่ อยู่ในระดับมากด้วย (2) บุคลากรที่มี เพศ อายุ ระดับการศึกษา ระยะเวลาในการทำงาน และประเภทบุคลากร มีความคิดเห็นต่อการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาสุนทรียภาพและลักษณะนิสัย (การฝึกฝน กาย วาจา ใจ) การฝึกอบรมแบบมีส่วนร่วม หลักการใช้เกมและกิจกรรมเพื่อสร้างบร รยากาศแห่งการเรียนรู้ สำรวจความต้องการการฝึกอบรมตามหลักสมรรถนะ ออกแบบหลักสูตรการฝึกอบรมตามหลักสมรรถนะ และดำเนินการฝึกอบรมให้เกิดการเรียนรู้ ต่างกันอย่างมีนัยยะสำคัญทางสถิติที่ 0.05 (3) แนวทางการฝึกอบรมมิติใหม่ของบุคลากรกรม มี 3 ประการ ได้แก่ 1) ควรมีการสอดแทรกกิจกรรมสันทนาการต่าง ๆ ระหว่างการฝึกอบรมให้มากขึ้น เช่น คนตรี ศิลปะ กีฬา เกม เพื่อให้เกิดความผ่อนคลาข ลดความตึงเครียด ระหว่างการฝึกอบรม 2) ควรมีการสำรวจความต้องการจากบุคลากรในเรื่องของวิชาที่ต้องการเข้ารับการฝึกอบรมให้มากขึ้น 3) ควรจัดหาอุปกรณ์ เครื่องมือ สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้มีความทันสมัยและมีความเพียงพอต่อผู้เข้ารับการฝึกอบรม
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การฝึกอบรม
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ
dc.title: การฝึกอบรมมิติใหม่ของบุคลากรกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ
dc.title.alternative: New dimensional training of personnel at the Department of International Trade Promotion
dc.type: Thesis
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were to study: (1) the level of new dimensional training of personnel at the Department of International Trade Promotion; (2) the comparison of the new dimensional training of personnel at the Department of International Trade Promotion personnel classified by personal factors; and (3) the guidelines for developing the new dimensional training of personnel at the Department of International Trade Promotion. This study is a quantitative research. The populations were used in this research consist of: government officials, permanent employees, government employees, fund staff and department workers of the Department of International Trade Promotion, totally 687 people. Sample group of the study was 253 peoples, using Taro Yamane's formula, and using a random sampling method. Tools used in the research were questionnaires. The statistics used for data analysis consist of: percentage, mean, standard deviation, difference Analysis by testing the t and one-way analysis of variance, or f-values. The results of the study found that (1) the new dimensional training of personnel at the Department of International Trade Promotion overall is at a high level and in all aspects, including the New Theories, New Principles and New Steps at a very high level. (2) Personnel with gender, age, education level, working period and types of personnel opinions on traning for aestheties and character development (physical, verbal and mental training), participatory training, Principles of using games and activities to create an atmosphere of learning, Explore the need for competency-based training, Design a competency-based training course and conducting training for learning the difference was statistically significant at 0.05. (3) The guidelines for developing the new dimensional training of personnel at the Department of International Trade Promotion have 3 guidelines: 1) there should be insertion of various recreational activities. During training, more such as music, art, sports, games to relax reduce stress During the training, 2) the need should be surveyed by personnel in the subjects who wish to attend more training. 3) equipment, tools, and facilities should be provided. to be up-to-date and sufficient for trainees
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Manage-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม20.15 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons