https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10502
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นราธิป ศรีราม | th_TH |
dc.contributor.author | รัจน์ติการ สุขสุข, 2526- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากร กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และ พันธุ์ พืช (2) ระดับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากร กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (3) ความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตการทำงานกับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และ (4) เสนอแนะแนวทางในการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงานและเสริมสร้างความผูกผันต่อองค์การของบุคลากรกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช การศึกษาเป็นการศึกษาเชิงสำรวจ เน้นการศึกษาเชิงปริมาณ ประชากรที่ศึกษา คือ บุคลากรในสังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช 12 สำนัก/กอง/กลุ่ม ประกอบด้วย ข้าราชการ ลูกจ้างประจำ และพนักงานราชการ จำนวน 3,689 คน กลุ่มตัวอย่างที่นำมาศึกษาในครั้งนี้ จำนวน 361 คน ด้วยสูตรของทาโร่ ยามาเน่ และใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบโควต้า เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถาม และวิเคราะห์ ข้อมูลโดยใช้ค่าสถิติ ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าส่วนเยี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการศึกษา พบว่า (1) บุคลากรมีระดับคุณภาพชีวิตการทำงานอยู่ในระดับสูง (2) บุคลากรมีระดับความผูกพันต่อองค์การอยู่ในระดับสูง (3) คุณภาพชีวิตการทำงานโดยรวมมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความผูกพันต่อองค์การโดยรวมของบุคลากร โดยมีความสัมพันธ์กันในระดับสูงและมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ 0.942 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (4) แนวทางในการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงานและเสริมสร้างความผูกผันต่อองค์การของบุคลากรโดยการจัดสวัสดิการ จัดฝึกอบรม จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์ และจัดกิจกรรมจิตอาสา | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ความผูกพันต่อองค์การ | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ | th_TH |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตการทำงานกับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช | th_TH |
dc.title.alternative | Relationship between quality of work life and organizational commitment of officers Department of National Parks, Wildlife and Plant Conservation Office | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This research has purposes for studying (1) To find out the level of Quality of Working life of the personnel of the Department of National Parks, Wildlife and Plant Conservation, (2) To find out the level of organizational commitment of personnel. Department of National Parks, Wildlife and Plant Conservation, (3) To find out the relationship of quality of work life and organizational commitment of the personnel of the Department of National Parks, Wildlife and Plant Conservation; and (4) For guidelines to improving the quality of working life and enhancing the relationship of the organization of personnel of the Department of National Parks, Wildlife and Plant Conservation The sample group consisted of 361 officers in all the work units of the personnel of the Department of National Parks, Wildlife and Plant Conservation. The data were collected by using a questionnaire and describing the data by frequency distribution, percentage, arithmetic mean, standard deviation and Pearson's correlation coefficient. The results were found that (1) the personnel of the Department of National Parks, Wildlife and Plant Conservation had a high level of quality of working life. (2) the Personnel of the Department of National Parks, Wildlife and Plant Conservation have a high level of commitment to the organization (3) Quality of working life overall There was a positive correlation with the overall organizational engagement of the personnel of the Department of National Parks, Wildlife and Plant Conservation. with a relationship at a high level and had a correlation coefficient of 0.942 with statistical significance at the level of .01. (4) The guidelines for improving the quality of working life and enhancing the relationship of personnel to the organization by providing welfare, organizing training, organizing relationship building activities and organized volunteer activities. | en_US |