DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กิ่งพร ทองใบ
dc.contributor.author: พรทิพย์ สัตยาภิบาล, 2525-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2563-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความคิดเห็นต่อสวัสดิการของพนักงาน บริษัท ไอซิน เคมีคอล (ประเทศไทย) จำกัด (2) เปรียบเทียบความคิดเห็นต่อสวัสดิการของพนักงาน บริษัท ไอซิน เคมีคอล (ประเทศไทย) จำกัด จำแนกตามปัจยส่วนบุคคล และ (3) เพื่อเสนอแนวทางในการจัดสวัสดิการของพนักงานให้ตอบสนองต่อความต้องการของพนักงานบริษัทไอซิน เคมีคอล (ประเทศไทย) จำกัด ประชากรในการศึกษา คือ พนักงานบริษัท ไอซิน เคมีคอล (ประเทศไทย) จำกัด จำนวน 297 คน สุ่มตัวอย่างโดยวิธีคำนวณจากสูตรของทาโร่ ยามาเน่ ได้ 171 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การทคสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับความคิดเห็นต่อสวัสดิการของพนักงาน บริษัท ไอซิน เคมีคอล (ประเทศไทย) จำกัด ภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านโดยเรียงตามลำดับ ค่าเฉลี่ยพบว่า ลำดับแรก คือ ด้านสวัสดิการที่ไม่ใช่เงินหรือของรางวัล และด้านสวัสดิการที่เป็นเงินและของรางวัล (2) พนักงาน บริษัท ไอซิน เคมีคอล (ประเทศไทย) จำกัด ที่มีปัจจัยส่วนบุคคลต่างกัน ได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพ ภูมิลำเนา รายได้ และประเภทบุคลากร มีความคิดเห็นต่อสวัสดิการของพนักงาน บริษัท ไอซิน เคมีคอล (ประเทศไทย) จำกัด ไม่แตกต่างกัน และ (3) เสนอแนวทางในการจัดสวัสดิการของพนักงานให้ตอบสนองต่อความต้องการของพนักงานบริษัท ไอซิน เคมีคอล (ประเทศไทย) จำกัด โดยจำแนกตามความคิดเห็นเรียงจากมากไปหาน้อยดังนี้ ควรมีการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งเงินเดือนอย่างยุติธรรมและมีจริยธรรม การพิจารณาปรับเบี้ยเลี้ยงและโบนัสตามความเหมาะ สม การให้ความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกาย การจัดฝึกกอบรมให้กับพนักงานอย่างสม่ำเสมอ และการให้ความรู้เกี่ยวกับการวางแผนการออมเงิน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: สวัสดิการลูกจ้าง
dc.subject: สิทธิลูกจ้าง
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ความคิดเห็นต่อสวัสดิการของพนักงาน บริษัท ไอชิน เคมีคอล (ประเทศไทย) จำกัด
dc.title.alternative: Employee openion toword welfare of Aisin Chemical (Thailand) Company Limited
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This independent study aimed to (1) study the level of opinions on employee welfare of Aisin Chemical (Thailand) Company Limited; (2) compare opinions on employee welfare of Aisin Chemical (Thailand) Company Limited, by personal factors; and (3) propose guidelines for employee welfare in response to the needs of employees of Aisin Chemical (Thailand) Company Limited. The population was 297 employees of Aisin Chemical (Thailand) Company Limited. The sample used for this study was calculated by Taro Yamane Formula, as a total 17171 employees. An instrument used for data collection was a questionnaire. Data were analyzed by descriptive statistics including frequency, percentage, mean and deviation Standard and inferential statistics of t-test and one-way analysis of variance. The results of the study showed that (1) the level of overall opinions on employee welfare of AISIN Chemical (Thailand) Company Limited was at a high level. When considering each aspect, it was found that non-financial welfare and rewards were the highest level and followed by financial welfare and rewards. (2) Aisin Chemical (Thailand) Company Limited employees who had different personal factors including gender, age, status, residence, income and type of personnel; had no different opinions on the welfare of Aisin Chemical (Thailand) Company Limited. (3) Guidelines for employee welfare in response to the needs of employees of Aisin Chemical (Thailand) Company Limited include salary promotion on a fair and ethical basis, appropriate allowance adjustment and bonus, exercising knowledge, regular traing sessions for employees, and knowledge about money saving planning.