DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อาจารี มีอินทร์เกิด มีสิทธิ์
dc.contributor.author: วรรณิศา คำฟูบุตร, 2537-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2564-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษารูปแบบการกระทำความผิดที่ใช้คอมพิวเตอร์ เป็นเครื่องมือในการกระทำความผิด (2) ศึกษาการควบคุม การค้น การยึด พยานหลักฐานที่เกิดจากการกระทำความผิดทางอาญาเกี่ยวกับอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ตามกฎหมายไทยและกฎหมายต่างประเทศ (3) ศึกษาบทบัญญัติกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินคดีอาญาเกี่ยวกับการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ตามกฎหมายไทยและกฎหมายต่างประเทศ (4) ศึกษาถึงปัญหาในการดำเนินคดีอาญาในส่วนของการควบคุม การค้น การยึด พยานหลักฐานที่เกิดจากการกระทำความผิดทางอาญาเกี่ยวกับอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ตามกฎหมายไทย เปรียบเทียบกฎหมายต่างประเทศ (5) ศึกษาแนวทางแก้ไข ปรับปรุงและพัฒนาบทบัญญัติกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินคดีอาญาเกี่ยวกับการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ให้มีประสิทธิภาพ การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยวิธีวิจัยเอกสารจากตัวบทกฎหมาย ตำราทางวิชาการ งานวิจัย คำพิพากษาศาลฎีกา บทความในวารสารหรือนิตยสารทางกฎหมาย ข้อมูลจากเว็บไซต์ทางอินเตอร์เน็ตทั้งของประเทศไทยและของต่างประเทศเกี่ยวกับการดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดทางอาญาเกี่ยวกับอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ เพื่อนำมาเป็นข้อมูลในการวิเคราะห์ปัญหา เปรียบเทียบ สรุปและข้อเสนอแนะ จากการศึกษาพบว่า (1) รูปแบบของอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์แตกต่างไปตามความประสงค์ของอาชญากรว่าต้องการให้เกิดความเสียหายรูปแบบใด ซึ่งรูปแบบการกระทำความผิดเปลี่ยนไปตามวิวัฒนาการทางเทคโนโลยี (2) ประเทศไทยที่กำหนดให้การค้นของเจ้าพนักงานในที่รโหฐานต้องมีหมายค้นเช่นเดียวกับสหรัฐอเมริกาและสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี (3) กฎหมายการดำเนินคดีอาญาเกี่ยวกับการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ตามกฎหมายไทยกับกฎหมายของสหรัฐอเมริกามีความคล้ายคลึงกันโดยมีบทบัญญัติกฎหมายเฉพาะแตกต่างจากสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีไม่มีกฎหมายเฉพาะแต่บัญญัติเพิ่มเติมในกฎหมายอาญา (4) ปัญหาการดำเนินคดีอาญา กรณีการค้น การยึด พยานหลักฐานและปัญหาการซ้ำซ้อนระหว่างพนักงานเจ้าหน้าที่กับพนักงานสอบสวน (5) ผู้ศึกษาเห็นควรมีการจัดตั้งสำนักงานอัยการคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยีเป็นผู้มีอำนาจในการพิจารณาคำร้องการค้น การยึด พยานหลักฐานทางคอมพิวเตอร์ และแก้ไขพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 29 วรรค 2 กำหนดให้อำนาจในการจับ ควบคุม ค้น การทำสำนวนสอบสวนและดำเนินคดีผู้กระทำความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เป็นอำนาจของพนักงานเจ้าหน้าที่เป็นผู้ดำเนินการเพื่อไม่ให้เกิดความยุ่งยากในการประสานงาน.
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: พยานหลักฐานคดีอาญา
dc.subject: อาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์
dc.subject: การศึกษาอิสระ -- กฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม
dc.title: ปัญหาของการดำเนินคดีอาญา ศึกษากรณีการค้น การยึด พยานหลักฐานที่เกิดจากการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์
dc.title.alternative: Problem of criminal prosecution : a case study of search, seizure, and evidence from the commission of computer crimes
dc.type: Thesis
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this independent study are: (1) to study crime patterns that are using computers as a tool to commit crimes; (2) to study the control, the search, and the seizure of evidence involving the commission of crimes relating to computer crimes according to Thai law and foreign laws (3) Study the legal provisions related to criminal prosecution relating to computer crimes according to Thai law and foreign laws (4) Study the problems in a criminal prosecution of the control, the search, the seizure of witnesses evidence involving criminal offenses related to computer crimes according to Thai law compare to foreign laws. (5) Study the solutions, improvement, and development of legal provisions related to criminal prosecution of computer crimes to be effective. This independent study is qualitative research by means of documentary research from the law academic textbooks, research papers, the judgments of the Supreme Court, and articles in legal journals or magazines from both Thai and foreign, internet websites about the prosecution of people who commit crimes related to computer crimes, to be used as data for problem analysis, comparison, conclusions, and giving recommendations. This study found that (1) the pattern of computer crime differed according to the intentions of the criminals to determine what kind of damage they want. The pattern of crime has changed according to the evolution of technology. (2) In Thailand requires that officers who search in private places have a search warrant as same as in the United States and Germany. (3) Criminal prosecution laws on computer crimes in Thailand and United States law are similar in that they have specific Acts. In Germany is no specific law, but additional provisions in Criminal Code. (4) Problems of criminal prosecution regarding searches, seizure, evidence, and duplication between competent officials and investigators. (5) I, the researcher, recommend that there should be established a Technology Crime Prosecutor's Office to be permitted the search and seizure in the case of computer crimes, and shall amend the Cybercrime and Computer-related Crimes Act 2007, Section 29, paragraph 2 stipulates the power to arrest, control, search, conduct investigations, and prosecute offenders according to the Cybercrime and Computer-related Crimes Act 2007 is the authority of the competent official to act in order to avoid the problem of coordination.