กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10607
ชื่อเรื่อง: การส่งเสริมการผลิตผักตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกรอำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Extension of vegetable production according to good agricultural practice by farmers in Tha Muang District, Kanchanaburi Province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: นารีรัตน์ สีระสาร, อาจารย์ที่ปรึกษา
เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา
นุจรี ภานุมาศ, 2530-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร --วิทยานิพนธ์
ผัก--การผลิต
วันที่เผยแพร่: 2562
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกร (2) สภาพการผลิตผักตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกร (3) ความรู้เกี่ยวกับการผลิตผักตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกร (4) ปัญหาในการส่งเสริมการผลิตผักตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกร (5) ความคิดเห็นต่อการส่งเสริมการผลิตผักตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกร ผลการวิจัยพบว่า (1) เกษตรกรทั้ง 2 กลุ่ม มีอัตราส่วนเพศหญิงและเพศชายไม่แตกต่างกัน มีอายุเฉลี่ย 52.28 ปี โดยเกษตรกรเกือบทั้งหมดใช้ทุนของตนเองในการผลิตผัก (2)เกษตรกรที่ไม่ได้รับมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี มีการปฏิบัติตามหลักการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีในด้านการเลือกพื้นที่ใกล้แหล่งน้า และมีสภาพโครงสร้างดินเหมาะสมกับการผลิตผัก (3) เกษตรกรที่ได้รับรองมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี ขาดความรู้ในเรื่องการจัดเก็บเอกสารเพื่อการตามสอบและการเก็บตัวอย่างน้า เพื่อตรวจวิเคราะห์ (4)ปัญหาของเกษตรกรที่ไม่ได้รับรองมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี พบมากที่สุดคือราคาผลผลิตตกต่ำ (5) เกษตรกรที่ไม่ได้รับรองมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี ไม่เห็นด้วยในเรื่องการจดบันทึกกิจกรรมการผลิต เนื่องจากมีความยุ่งยากในขั้นตอนการปฏิบัติ
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10607
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม16.46 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons