Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10688
Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จของการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชนในอำเภอสิเกา จังหวัดตรัง |
Other Titles: | Factors affecting to success of community enterprises operations in Sikao district, Trang Province |
Authors: | จินดา ขลิบทอง, อาจารย์ที่ปรึกษา เฉลิมศักดิ์ ตุ้มหิรัญ, อาจารย์ที่ปรึกษา กลอยใจ เย็นรักษา, 2532- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
Keywords: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร --วิทยานิพนธ์ วิสาหกิจชุมชน--ไทย--ตรัง วิสาหกิจชุมชน--การบริหาร |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ข้อมูลทั่วไปของสมาชิกและการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชน2) ปัจจัยความสำเร็จในการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชน 3) ปัญหาและข้อเสนอแนะการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชน 4) การได้รับและความต้องการการส่งเสริมการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชน และ 5) วิเคราะห์แนวทางการส่งเสริมการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชน ผลการวิจัย พบว่า 1) สมาชิกวิสาหกิจชุมชนส่วนใหญ่ มีอายุเฉลี่ย 50.88 ปี สมาชิกครัวเรือน เฉลี่ย 4.40 คน เข้าร่วมเป็นสมาชิกวิสาหกิจชุมชนเฉลี่ย 4.19 ปี รายได้จากวิสาหกิจชุมชน เฉลี่ย 76,706.63 บาทต่อปี การดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชนในด้านการจัดการองค์กร การจัดการการผลิต การจัดการการตลาด การจัดการการเงิน ภาวะผู้นำ การมีส่วนร่วมของสมาชิก และการสนับสนุนจากภาครัฐ ทั้งหมดอยู่ในระดับปานกลาง 2) ความสำเร็จในการดำเนินงานภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยวิสาหกิจชุมชนพึ้งตนเองได้เป็นความสำเร็จในการดำเนินงานมากที่สุด ส่วนปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จในการดำเนินงาน (Z) ได้แก่ ด้านการจัดการการตลาด (X) ด้านภาวะผู้นำ (X) และด้านการสนับสนุนจากภาครัฐ (X,) โดยสมการสามารถทำนายความสำเร็จได้ร้อยละ 73.9 ได้สมการถดถอยพหุคูณ Z= 0.220 (X) +0.332(X)) +0.359 (X,) 3) ปัญหาในการดำเนินงานวิสาหกิจชุมชนโดยรวมอยู่ในระดับน้อย ซึ่งปัญหาด้านการจัดการการตลาดเป็นปัญหาในการดำเนินงานสูงสุด มีข้อเสนอแนะในประเด็นการมีส่วนร่วมของหน่วยงานเพื่อการพัฒนาสินค้าและผลิตภัณฑ์ และหาช่องทางการจำหน่ายใหม่ๆ หรือตลาดที่มีความมั่นคง 4) สมาชิกวิสาหกิจชุมชน ได้รับความรู้และความต้องการความรู้ในการดำเนินงานอยู่ในระดับมาก เมื่อเปรียบเทียบระหว่างการได้รับความรู้และความต้องการความรู้พบว่า มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ทุกประเด็น และ5) แนวทางการส่งเสริมการดำเนินงานวิสาหกิจชุมชน คือ การสนับสนุนของ หน่วยงานภาครัฐ ในการให้ความรู้เรื่องการตลาด การทำแผนธุรกิจ และพัฒนาทักษะการเป็นผู้นำของวิสาหกิจชุมชน ผ่านนักส่งเสริมการเกษตรโดยวิธีการบรรยาย ร่วมกับการสาธิตและฝึกปฏิบัติ |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม.(ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10688 |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
FULLTEXT.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 18.56 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License