กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10793
ชื่อเรื่อง: คู่มือการจัดการสิ่งแวดล้อมสำหรับโรงงานทำเกลือสินเธาว์โดยวิธีต้ม ในจังหวัดสกลนคร
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Manual on environmental management for rock salt plants using boiling method in Sakon Nakhon Province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: สุดาว เลิศวิสุทธิไพบูลย์
ธัญจิรา โชติเนตร, 2525-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี
การจัดการสิ่งแวดล้อม
การศึกษาอิสระ--การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม
วันที่เผยแพร่: 2563
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การทำเกลือสินเธาว์โดยวิธีต้ม เป็นรูปแบบหนึ่งของการผลิตเกลือสินเธาว์ที่สร้างอาชีพสร้างรายได้ และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นของจังหวัดสกลนคร แต่กระบวนการผลิตอาจก่อให้เกิดปัญหาการแพร่กระจายของน้ำเสียที่มีค่าความเค็มสูง มลพิษอากาศจากฝุ่นละออง และการเกิดหลุมยุบ ซึ่งเป็นผลกระทบที่เกิดจากการทำเกลือสินเธาว์ที่ขาดแนวทางการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นระบบ การศึกษาครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดทำคู่มือการจัดการสิ่งแวดล้อมสำหรับโรงงานทำเกลือสินเธาว์โดยวิธีต้ม ในจังหวัดสกลนคร ผลการศึกษา ได้คู่มือฉบับสมบูรณ์ ซึ่งประกอบด้วยเนื้อหา จำนวน 7 บท ได้แก่ (1) บทนำ (2) การผลิตเกลือสินเธาว์โดยวิธีต้มในจังหวัดสกลนคร (3) แนวทางการจัดการน้ำเสีย (4) แนวทางการจัดการปัญหาฝุ่นละออง (5) แนวทางการจัดการของเสียและวัสดุไม่ใช้แล้ว (6) แนวทางการฟื้นฟูสภาพดินเค็มเพื่อการใช้ประโยชน์ และ (7) แนวทางการพัฒนาสู่อุตสาหกรรมสีเขียว
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10793
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Health-Independent study

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
168956.pdfเอกสารฉบับเต็ม22.96 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons