Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10793
Title: คู่มือการจัดการสิ่งแวดล้อมสำหรับโรงงานทำเกลือสินเธาว์โดยวิธีต้ม ในจังหวัดสกลนคร
Other Titles: Manual on environmental management for rock salt plants using boiling method in Sakon Nakhon Province
Authors: สุดาว เลิศวิสุทธิไพบูลย์, อาจารย์ที่ปรึกษา
ธัญจิรา โชติเนตร, 2525-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
Keywords: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม --การศึกษาเฉพาะกรณี
การจัดการสิ่งแวดล้อม
การศึกษาอิสระ--การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การทำเกลือสินเธาว์โดยวิธีต้ม เป็นรูปแบบหนึ่งของการผลิตเกลือสินเธาว์ที่สร้างอาชีพสร้างรายได้ และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นของจังหวัดสกลนคร แต่กระบวนการผลิตอาจก่อให้เกิดปัญหาการแพร่กระจายของน้ำเสียที่มีค่าความเค็มสูง มลพิษอากาศจากฝุ่นละออง และการเกิดหลุมยุบ ซึ่งเป็นผลกระทบที่เกิดจากการทำเกลือสินเธาว์ที่ขาดแนวทางการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นระบบ การศึกษาครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดทำคู่มือการจัดการสิ่งแวดล้อมสำหรับโรงงานทำเกลือสินเธาว์โดยวิธีต้ม ในจังหวัดสกลนคร ผลการศึกษา ได้คู่มือฉบับสมบูรณ์ ซึ่งประกอบด้วยเนื้อหา จำนวน 7 บท ได้แก่ (1) บทนำ (2) การผลิตเกลือสินเธาว์โดยวิธีต้มในจังหวัดสกลนคร (3) แนวทางการจัดการน้ำเสีย (4) แนวทางการจัดการปัญหาฝุ่นละออง (5) แนวทางการจัดการของเสียและวัสดุไม่ใช้แล้ว (6) แนวทางการฟื้นฟูสภาพดินเค็มเพื่อการใช้ประโยชน์ และ (7) แนวทางการพัฒนาสู่อุตสาหกรรมสีเขียว
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10793
Appears in Collections:Health-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
168956.pdfเอกสารฉบับเต็ม22.96 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons