https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10822
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วาสนา ทวีกุลทรัพย์ | th_TH |
dc.contributor.author | ศิริวัฒน์ นารีเลิศ | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความคิดเห็นและความต้องการของ ผู้บริหาร ครูและนักเรียนเกี่ยวกับการจัดตั้งศูนย์การเรียนด้วยตนเองกลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ สำหรับนักเรียนโรงเรียนมัธยมศึกษา เขตพื้นที่การศึกษากรุงเทพมหานคร (2) ศึกษาความคิดเห็น ของผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการจัดตั้งศูนย์การเรียนด้วยตนเองกลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ และ (3) สร้างแบบจำลองศูนย์การเรียนด้วยตนเองกลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ (1) ผู้บริหาร ครูผู้สอนวิชาทัศนศิลป์และนักเรียนโรงเรียน มัธยมศึกษา เขตพื้นที่การศึกษากรุงเทพมหานคร จำนวน 552 คนและ (2) ผู้เชี่ยวชาญด้าน เทคโนโลยีการศึกษา และด้านศิลปะสาขาทัศนศิลป์ จำนวน 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบจำลองศูนย์การเรียนด้วยตนเองกลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ แบบสอบถามความ คิดเห็นและความต้องการของผู้บริหาร ครู/อาจารย์ และนักเรียน แบบสอบถามความคิดเห็นของ ผู้เชี่ยวชาญ และแบบประเมินรับรองต้นแบบชิ้นงานจากผู้ทรงคุณวุฒิ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่ามัธยฐาน และค่าพิสัยระหว่างควอไทล์ จากผลการวิจัยพบว่าศูนย์การเรียนด้วยตนเองกลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะสาขา ทัศนศิลป์ ประกอบด้วย ปรัชญา ปณิธาน เป้าหมาย วัตถุประสงค์ นโยบาย พันธกิจ โครงสร้าง การจัดหน่วยงาน โครงสร้างการจัดศูนย์การเรียนย่อย บุคลากร โครงสร้างพื้นฐาน การจัดพื้นที่ ภายในอาคาร เครื่องมือและสิ่งอำนวยความสะดวกและงบประมาณ ศูนย์การเรียนนี้ยังประกอบ ด้วยศูนย์การเรียนย่อย 4 ศูนย์ คือ ศูนย์สารสนเทศทัศนศิลป์ ศูนย์สร้างสรรค์งานทัศนศิลป์ ศูนย์สืบสานงานทัศนศิลป์ไทย และศูนย์เสริมสร้างอาชีพทัศนศิลป์ ศูนย์การเรียนดังกล่าวได้รับ การประเมินและรับรองจากผู้ทรงคุณวุฒีอยู่ในระดับดี สามารถนำไปใช้ได้ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.57 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ศิลปะ--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) | th_TH |
dc.subject | การเรียนรู้ด้วยการนำตนเอง--ไทย--กรุงเทพฯ | th_TH |
dc.subject | ศูนย์การเรียน | th_TH |
dc.title | แบบจำลองศูนย์การเรียนด้วยตนเองกลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ สำหรับนักเรียนโรงเรียนมัธยมศึกษา เขตพื้นที่การศึกษากรุงเทพมหานคร | th_TH |
dc.title.alternative | A model for self-directed learning center in school arts learning area for secondary students in Bangkok Educational Service Area | th_TH |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2007.57 | - |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were to (1) studying attitudes and needs of administrators, teachers, and students concerning the establishment of a self-directed learning center in school arts cluster for secondary students in Bangkok educational service areas; (2) study opinions of experts concerning the establishment of a self-directed learning center in school arts cluster and (3) construction a self-directed learning center in school arts cluster. The sample groups consisted of (1) 552 administrators, visual arts teachers and students of secondary schools in Bangkok educational service areas; and (2) 20 educational technology experts and visual arts experts. The employed research instruments consisted of a model for self-directed learning center in school arts cluster; a questionnaires on opinions and needs of administrators, teachers and students; a questionnaires on opinions of experts; and a prototype certifying and evaluation form for experts. The statistics employed for data analysis were the percentage, mean, standard deviation, median and inter-quartile range. The research findings indicated that the self-directed learning center in School arts cluster, visual art branch, was composed of the philosophy, resolutions, goals, objectives. policy, missions, structures, organization of working units, structure of sub-learning centers, personnel, basic structure, areas arrangement inside the building, equipment and facilities, and budget. This learning center also consisted of 4 sub-learning conters : visual arts information center; visual arts creation center; visual arts preservation center, and visual arts profession promotion center. The proposed self learning centers had been evaluated and certified by experts as being well conceptualized and feasible for implementation. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | อรจรีย์ ณ ตะกั่วทุ่ง | th_TH |
dc.contributor.coadvisor | สมเชาว์ เนตรประเสริฐ | th_TH |