Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10828
Title: ปัจจัยที่มีผลต่อการได้รับการรับรองมาตรฐานข้าวอินทรีย์ของเกษตรกรในอำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ
Other Titles: Factors affecting to certified organic rice of farmers in Rasi Salai District, Si Sa Ket Province
Authors: เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา
นารีรัตน์ สีระสาร, อาจารย์ที่ปรึกษา
บุญยัง ทาราทอน, 2524-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
Keywords: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์
ข้าวปลอดสารพิษ
ข้าว--มาตรฐาน--ไทย
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: วัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพทางสังคมและเศรษฐกิจ 2) การปฏิบัติตามเทคโนโลยีการผลิตข้าวอินทรีย์ 3) ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีการผลิตข้าวอินทรีย์ 4) เปรียบเทียบปัจจัยทางสังคม ปัจจัยทางเศรษฐกิจและความรู้ของเกษตรกรมีใบรับรองฯ และเกษตรกร ไม่มีใบรับรองฯ และ 5) ปัญหาและข้อเสนอแนะต่อการส่งเสริมการผลิตข้าวอินทรีย์ ผลการศึกษาพบว่า 1) เกษตรกรที่มีใบรับรองฯ มีประสบการณ์ทำนาอินทรีย์เฉลี่ย 12.06 ปี 2) เกษตรกรที่มีใบรับรองฯ ทั้งหมดปฏิบัติตามเทคโนโลยีการผลิตข้าวอินทรีย์ในระดับมากที่สุดในทุกประเด็น 3) เกษตรกรที่มีใบรับรองฯ ทั้งหมดมีความรู้เกี่ยวกับการผลิตข้าวอินทรีย์ในระดับมากที่สุด
Description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2561
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10828
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Fulltext.pdfเอกสารฉบับเต็ม13.73 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons