Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10828
Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อการได้รับการรับรองมาตรฐานข้าวอินทรีย์ของเกษตรกรในอำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ |
Other Titles: | Factors affecting to certified organic rice of farmers in Rasi Salai District, Si Sa Ket Province |
Authors: | เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา นารีรัตน์ สีระสาร, อาจารย์ที่ปรึกษา บุญยัง ทาราทอน, 2524- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
Keywords: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์ ข้าวปลอดสารพิษ ข้าว--มาตรฐาน--ไทย |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | วัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพทางสังคมและเศรษฐกิจ 2) การปฏิบัติตามเทคโนโลยีการผลิตข้าวอินทรีย์ 3) ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีการผลิตข้าวอินทรีย์ 4) เปรียบเทียบปัจจัยทางสังคม ปัจจัยทางเศรษฐกิจและความรู้ของเกษตรกรมีใบรับรองฯ และเกษตรกร ไม่มีใบรับรองฯ และ 5) ปัญหาและข้อเสนอแนะต่อการส่งเสริมการผลิตข้าวอินทรีย์ ผลการศึกษาพบว่า 1) เกษตรกรที่มีใบรับรองฯ มีประสบการณ์ทำนาอินทรีย์เฉลี่ย 12.06 ปี 2) เกษตรกรที่มีใบรับรองฯ ทั้งหมดปฏิบัติตามเทคโนโลยีการผลิตข้าวอินทรีย์ในระดับมากที่สุดในทุกประเด็น 3) เกษตรกรที่มีใบรับรองฯ ทั้งหมดมีความรู้เกี่ยวกับการผลิตข้าวอินทรีย์ในระดับมากที่สุด |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2561 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10828 |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Fulltext.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 13.73 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License