กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10852
ชื่อเรื่อง: ความต้องการการส่งเสริมการผลิตมันสำปะหลังของเกษตรกร อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Extension needs of cassava production by farmers in Chai Badan District, Lop Buri Province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา
พลสราญ สราญรมย์, อาจารย์ที่ปรึกษา
พัทยา ชุมเพชร, 2528-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร --วิทยานิพนธ์
มันสำปะหลัง--ไทย--การผลิต.
การส่งเสริมการเกษตร--ไทย--ลพบุรี
วันที่เผยแพร่: 2562
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยครั้งนี้มีมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเกษตรกร ผู้ปลูกมันสำปะหลังในประเด็น (1) สภาพสังคมและเศรษฐกิจ (2) ความรู้เกี่ยวกับการผลิตมันสำปะหลัง (3) สภาพการผลิตมันสำปะหลัง (4) การได้รับการส่งเสริมและความต้องการการส่งเสริมการผลิตมันสำปะหลัง และ (5) ปัญหาและข้อเสนอแนะในการส่งเสริมการผลิตมันสำปะหลัง ผลการวิจัย พบว่า (1) เกษตรกร ร้อยละ 3.8 เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 53 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษา ร้อยละ 94.6 รับข้อมูลข่าวสารทางโทรทัศน์ มีผลผลิตเฉลี่ย 3,752.69 กิโลกรัม/ไร่ ต้นทุนเฉลี่ย 4,326.55 บาท/ไร่ รายได้เฉลี่ย 8,198.12 บาท (2) เกษตรกรมีความรู้เกี่ยวกับการผลิตมันสำปะหลังในระดับมาก โดยเกษตรกรจำนวนมากที่สุด ร้อยละ 96.2 (3) เกษตรกรมีการปฏิบัติในขั้นตอนการผลิตมันสำปะหลังในระดับปานกลาง โดยจำนวนมากที่สุด ร้อยละ 94.1 (4) เกษตรกร ได้รับการส่งเสริมด้านความรู้การผลิตมันสำปะหลังในระดับน้อย และมีความต้องการการส่งเสริมในระดับมาก ได้รับการส่งเสริมในช่องทางต่าง ๆ และมีความต้องการการส่งเสริมในระดับปานกลาง เช่นเดียวกัน ได้รับการส่งเสริมในด้านการตลาดในระดับปานกลาง และมีความต้องการการส่งเสริมในระดับมาก ได้รับการส่งเสริมด้านการสนับสนุน ในระดับปานกลาง และมีความต้องการในระดับมาก (5) เกษตรกรมีปัญหาด้านการตลาดอยู่ในระดับปานกลาง
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10852
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
Fulltext.pdfเอกสารฉบับเต็ม15.81 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons