กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/10886
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: สิริรัตน์ สุวณิชย์เจริญ
dc.contributor.author: วิจิตรา พิกุลแก้ว, 2533--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.date.issued: 2562-
dc.description.abstract: การวิจัยกึ่งทดลองนี้มีจุดประสงค์เพื่อประเมิน /เปรียบเทียบประสิทธิภาพในการบำบัดน้ำเสียด้วยจุลินทรีย์ประสิทธิภาพสูงและจุลินทรีย์จากตะกอนของระบบบำบัดน้ำเสียจากโรงอาหารในการลดปริมาณน้ำมัน/ไขมัน และซีโอดี การศึกษาครั้งนี้เก็บตัวอย่างน้าเสียจากบ่อปรับเสถียรของระบบบาบัดน้าเสียจาก โรงอาหารของโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่ง มาทดสอบประสิทธิภาพการบาบัดน้ามัน/ไขมัน และซีโอดีในแบบจาลองถังย่อยไขมัน โดยแบ่งเป็น 4 ชุดการทดลอง แต่ละชุดการทดลองบรรจุน้าเสียปริมาณ 2 ลิตร ชุดทดลองที่ 1 ไม่มีการเติมอากาศและจุลินทรีย์ ชุดทดลองที่ 2 เติมอากาศ แต่ไม่เติมจุลินทรีย์ ชุดทดลองที่ 3 เติมอากาศและจุลินทรีย์ประสิทธิภาพสูง 3 สูตรการเจือจาง (1:25, 1:15 และสูตรเข้มข้น) และชุดทดลองที่ 4 เติมอากาศและจุลินทรีย์จากตะกอน 3 สูตรการเจือจาง (1:25, 1:15 และสูตรเข้มข้น) ข้อมูลที่รวบรวมได้จากการทดลองจะนำมาวิเคราะห์ทางสถิติโดยใช้การทดสอบความแปรปรวน ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดทดลองที่ 4 จุลินทรีย์จากตะกอนที่สูตรการเจือจาง 1:15 มีประสิทธิภาพการบำบัดน้ามัน/ไขมันสูงสุดร้อยละ 58.2 รองลงมาคือชุดทดลองที่ 3, 2 และ 1 ร้อยละ 56.6, 35.9 และ 26.4 ตามลำดับ สาหรับการลดปริมาณซีโอดี ชุดทดลองที่ 3 จุลินทรีย์จากตะกอนที่สูตรการเจือจาง 1:25 มีประสิทธิภาพการบำบัดซีโอดีสูงสุดร้อยละ 43.4 รองลงมาคือ ชุดทดลองที่ 4, 2 และ 1 ร้อยละ 42.7, 27.0 และ 12.8 ตามลำดับ (2) เมื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพการบำบัดน้ามัน/ไขมัน และซีโอดี ทั้ง 4 ชุดทดลอง พบว่า แตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ แต่เมื่อพิจารณาความเข้มข้นของจุลินทรีย์และชนิดของจุลินทรีย์ที่แตกต่างกัน ไม่มีผลทาให้ประสิทธิภาพการบาบัดแตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ ดังนั้น จึงสามารถใช้จุลินทรีย์จากตะกอนของระบบบาบัดน้าเสียจากโรงอาหารทดแทนจุลินทรีย์ประสิทธิภาพสูงได้
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: น้ำเสีย--การบำบัด
dc.subject: จุลินทรีย์
dc.subject: การศึกษาอิสระ--การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม
dc.title: ประสิทธิภาพในการบำบัดน้ำเสียด้วยจุลินทรีย์ประสิทธิภาพสูงและจุลินทรีย์จากตะกอนของระบบบำบัดน้ำเสียจากโรงอาหาร
dc.title.alternative: Efficiencies in wastewater treatment with effective microorganisms and sludge Microbes from a canteen wastewater treatment system
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This quasi-experimental research aimed: (1) to assess the efficiencies of effective microorganisms (EM) and sludge microbes from a canteen wastewater treatment system in reducing the amounts of oil/grease and COD; and (2) to compare the efficiencies of both types of microbes in reducing the amounts of oil/grease and COD. For this study, wastewater samples were collected from the equalization tank of the canteen wastewater treatment system of an industrial factory. To assess the efficiencies in oil/grease and COD removal, four experimental grease digestion sets were set up, each containing about 2 liters of wastewater: Set 1 with neither aeration nor microbes; Set 2 with aeration but no microbes; Set 3 with aeration and EM in three dilutions (1:25, 1:15, and full concentration); and Set 4 with aeration and sludge microbes in three dilutions (1:25, 1:15 and full concentration). Data were collected and then analyzed with the analysis of variance. The results showed that: (1) The experimental Set 4, with 1:15 sludge microbe dilution, had the highest efficiency in oil/grease reduction at 58.2%, followed by Sets 3, 2, and 1 at 56.6%, 35.9% and 26.4% reduction, respectively. As for COD reduction, Set 3, with 1:25 sludge microbe dilution, had the highest COD reduction efficiency at 43.4%, followed by Sets 4, 2, and 1 at 42.7%, 27.0%, and 12.8% reduction, respectively; and (2) Comparing the efficiencies in oil/grease and COD reduction, all four experimental sets exhibited significantly different reductions; but different microbe concentrations and microbe types did not exert any significant differences in treatment efficiencies. Thus, sludge microbes from the canteen wastewater treatment system can be used in lieu of effective microorganisms.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Health-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม15.57 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons