DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ทิพย์เกษร บุญอำไพ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: ชัยยงค์ พรหมวงศ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: ชลิดา เล็กสมบูรณ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: วงเดช กงศรี-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ์ เรื่อง การผลิตสื่ออิเล็กทรอนิกส์ทางการเกษตรสำหรับนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้มี ประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของผู้รับการฝึกอบรมที่เรียน จากชุดฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ์ และ (3) ศึกษาความคิดเห็นของผู้รับการฝึกอบรมที่เรียนจาก ชุดฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ์ กลุ่มตัวอย่างที่ใชในการทดสอบประสิทธิภาพของชุดฝึกอบรมคือ นิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จำนวน 39 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ (1) ชุดฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ์ เรื่องการผลิตสื่ออิเล็กทรอนิกส์ 3 หน่วยประสบการณ์ คือ หน่วย ประสบการณ์ที่ 1 การผลิตสไลด์อิเล็กทรอนิกส์ หน่วยประสบการณ์ที่ 3 การออกแบบโปสเตอร์ กราฟิกด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และหน่วยประสบการณ์ที่ 5 การตัดต่อภาพเคลื่อนไหวระบบ ดิจิทัล(2) แบบทดสอบก่อนและหลังการเผชิญประสบการณ์เป็นแบบคู่ขนาน และ (3) แบบสอบถาม ความคิดเห็นของผู้รับการฝึกอบรมที่มีต่อชุดฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ เรื่องการผลิตสื่อ อิเล็กทรอนิกส์ทางการเกษตร สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลไดแก่การหาประสิทธิภาพของชุดฝึก อบรม E,/E2 ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ์ที่พัฒนาขึ้นทั้ง 3 หน่วย ประสบการณ์มีประสิทธิภาพตามลำดับ ดังนี้ 80.25/78.00, 81.33/80.00 และ 80.89/80.17 เป็นไปตาม เกณฑ์ที่กำหนด 80/80 (2) ผู้รับการฝึกอบรมที่เรียนจากชุดฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ์ มีความก้าวหน้า ในการเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) ผู้รับการฝึกอบรม มีความคิดเห็นเกี่ยวกับชุดฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ์มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.145-
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา --วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: การสอนด้วยสื่อ
dc.subject: เกษตรศาสตร์--การสอนด้วยสื่อ
dc.title: ชุดฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ์เรื่องการผลิตสื่ออิเล็กทรอนิกส์ทางการเกษตรสำหรับนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
dc.title.alternative: Expericnce-based training packages on electronic media production in agriculture for Kasetsart University students
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2009.145-
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The research findings showed that (1) the developed three units of the The objectives of this research study were to (1) develop experience-based training packages on Electronic Media Production in Agriculture for Kasetsart University student to meet the set efficiency criterion of 80/80; (2) study the learning progress of trainees learning form the experience-based training packages; and (3) study opinions of trainees toward the experience-based training packages. The research sample employed for testing the efficiency of experience- based training packages consisted of 39 Kasetsart University students obtained by purposive sampling. The employed research instruments were (1) three experience- based training units on Electronic Media Production in Agriculture, namely, Unit 1: Electronics Slide Production, Unit 3: Graphic Poster Design by Computer program, and Unit 5: Motion Picture Editing by Digital System; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaires to assess trainee's opinions toward the experience-based training packages. The employed statistics for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. experience-based training packages had efficiency indices of 80.25/78.00, 81.33/80.00 and 80.89/ 80.17 respectively, thus meet the set 80/80 efficiency criterion; (2) trainees' learning from the experience-based training packages achieved learning progress significantly at the .05 level; and (3) trainees' had opinions that the developed experience-based training packages were appropriate at the high level