Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1109
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสมทรง อินสว่างth_TH
dc.contributor.authorอุดมศักดิ์ บุญอร่ามพงษ์, 2516-th_TH
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2022-08-27T03:12:44Z-
dc.date.available2022-08-27T03:12:44Z-
dc.date.issued2547-
dc.identifier.urihttp://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1109-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (ส.ม.(การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2547th_TH
dc.description.abstractการวิจัยครั้งนี้รวัตถุประสงค์เพื่อ (1) หาปริมาณจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นเหม็นจากมูลไก่ (2) ศึกษาประสิทธิภาพของจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นเหม็นจากมูลไก่ ในการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลองโดยใช้ตัวอย่างมูลไก่จากฟาร์มไก่ ซึ่งเป็นฟาร์มที่มีปัญหาเหตุรำคาญ เชื้อจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพผลิตจากสูตรอาหาร 2 สูตร สูตรที่ 1 ใช้อัตราส่วนเศษอาหารต่อกากนี้าตาล เท่ากับ 3:1 และสูตรที่ 2 ใช้อัตราส่วนเศษอาหารต่อกากน้ำตาลต่อรำข้าวต่อปลาป่น เท่ากับ 20:7:1:1 แล้วทำการฉีดพ่นจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพโดยใช้ปริมาณ 5 ระดับ จากมากไปน้อย ได้แก่ 1:500 1:1,00 1:2,000 1:4,000 และ 1:8,000 ลงในมูลไก่แห้งและเปียก ทดสอบกลิ่นโดยใช้อาสาสมัครจำนวน 10 คน ในระยะเวลาต่างๆ กัน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และ การวิเคราะห์ความแปรปรวน ผลการศึกษา พบว่า (1) ปริมาณของจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพซึ่งใช้ในการฉีดพ่นแตกต่างกัน มีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นเหม็นจากมูลไก่ไม่แตกต่างกัน (P>0.05) (2) ประสิทธิภาพของจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพจากสูตรที่ 1 ซึ่งฉีดพ่นมูลไก่เปียกมีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นเหม็นดีที่สุดคือ ร้อยละ 36.67 สูตรที่ 1 มีประสิทธิภาพไม่แตกต่างกับสูตรที่ 2 (P> 0.05) จุลินทรีย์ที่มี ประสิทธิภาพมีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นเหม็นของมูลไก่เปียกได้ดีกว่ามูลไก่แห้ง (P<0.05) และใช้ระยะเวลาย่อยสลายมูลไก่ได้ดีที่สุดที่ระยะเวลา 8 ชั่วโมง (P<0.05)th_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothth_TH
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2004.244-
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectจุลินทรีย์--การใช้ประโยชน์th_TH
dc.subjectไก่--มูล--ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมth_TH
dc.titleการใช้จุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพเพื่อลดปัญหากลิ่นเหม็นจากมูลไก่th_TH
dc.title.alternativeUse of effective microorganism to reduce stench from chicken stoolth_TH
dc.typeThesisth_TH
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2004.244-
dc.degree.nameสาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต (การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม)th_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพth_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.description.abstractalternativeThe purposes of this study were ; (1) to find amount of effective microorganism (EM) in reducing stench from chicken stool; and (2) to study the efficiency of EM in reducing stench from chicken stool. This was an experimental research. The sample was chicken stool from one chicken farms which caused nuisance problems. EM produced as two formulars including formular 1 with ratio 3:1 of leftovers and molasses and formular 2 with ratio 20:7:1:1 of food waste, molasses, rice bran and fish meal. EM was sprayed with 5 levels from more to less of 1:500, 1:1,000 1:2,000 1:4,000 and 1:8,000 in dry and wet chicken stool. Ten volunteers then tested stench from chicken stool in different time. Statistics used for data analysis was percentage, mean, standard deviation, t-test and ANOVA. The results of this study were ; (1) the efficiency of different EM amount in reducing stench from chicken stool was not different (P> 0.05); and (2) the efficiency of EM from formular 1 which sprayed in wet chicken stool was highest at 36.67 percent. The efficiency of EM from formular 1 was not different from that of formula 2 (P> 0.05). The efficiency of EM amount in reducing stench f rom wet chicken stool was better than that of dry chicken stool (P<0.05) and was highest at 8 hours for decaying chicken stool (P< 0.05)en_US
dc.contributor.coadvisorศริศักดิ์ สุนทรไชยth_TH
dc.contributor.coadvisorสนธยา พรึงลำภูth_TH
Appears in Collections:Health-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
85140.pdfเอกสารฉบับเต็ม2.42 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons