กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1109
ชื่อเรื่อง: | การใช้จุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพเพื่อลดปัญหากลิ่นเหม็นจากมูลไก่ |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Use of effective microorganism to reduce stench from chicken stool |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | สมทรง อินสว่าง อุดมศักดิ์ บุญอร่ามพงษ์, 2516- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา ศริศักดิ์ สุนทรไชย สนธยา พรึงลำภู |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--วิทยานิพนธ์ จุลินทรีย์--การใช้ประโยชน์ ไก่--มูล--ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม |
วันที่เผยแพร่: | 2547 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การวิจัยครั้งนี้รวัตถุประสงค์เพื่อ (1) หาปริมาณจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นเหม็นจากมูลไก่ (2) ศึกษาประสิทธิภาพของจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นเหม็นจากมูลไก่ ในการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลองโดยใช้ตัวอย่างมูลไก่จากฟาร์มไก่ ซึ่งเป็นฟาร์มที่มีปัญหาเหตุรำคาญ เชื้อจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพผลิตจากสูตรอาหาร 2 สูตร สูตรที่ 1 ใช้อัตราส่วนเศษอาหารต่อกากนี้าตาล เท่ากับ 3:1 และสูตรที่ 2 ใช้อัตราส่วนเศษอาหารต่อกากน้ำตาลต่อรำข้าวต่อปลาป่น เท่ากับ 20:7:1:1 แล้วทำการฉีดพ่นจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพโดยใช้ปริมาณ 5 ระดับ จากมากไปน้อย ได้แก่ 1:500 1:1,00 1:2,000 1:4,000 และ 1:8,000 ลงในมูลไก่แห้งและเปียก ทดสอบกลิ่นโดยใช้อาสาสมัครจำนวน 10 คน ในระยะเวลาต่างๆ กัน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และ การวิเคราะห์ความแปรปรวน ผลการศึกษา พบว่า (1) ปริมาณของจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพซึ่งใช้ในการฉีดพ่นแตกต่างกัน มีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นเหม็นจากมูลไก่ไม่แตกต่างกัน (P>0.05) (2) ประสิทธิภาพของจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพจากสูตรที่ 1 ซึ่งฉีดพ่นมูลไก่เปียกมีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นเหม็นดีที่สุดคือ ร้อยละ 36.67 สูตรที่ 1 มีประสิทธิภาพไม่แตกต่างกับสูตรที่ 2 (P> 0.05) จุลินทรีย์ที่มี ประสิทธิภาพมีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นเหม็นของมูลไก่เปียกได้ดีกว่ามูลไก่แห้ง (P<0.05) และใช้ระยะเวลาย่อยสลายมูลไก่ได้ดีที่สุดที่ระยะเวลา 8 ชั่วโมง (P<0.05) |
รายละเอียด: | วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2547 |
URI: | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1109 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Health-Theses |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License