Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11100
Title: | ผลของการใช้น้ำหมักชีวภาพต่อการเจริญเติบโตผลผลิตและคุณภาพของเมล่อน |
Other Titles: | Effect of fermented bio-extracts on growth, yield and quality of melon (Cucumis melo L.) |
Authors: | จรรยา สิงห์คำ นวรัตน์ ดีชุมแสง, 2526- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา ปริชาติ ดิษฐกิจ |
Keywords: | ปุ๋ยชีวภาพ เมล่อน--การเจริญเติบโต |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสูตรน้ำหมักชีวภาพต่างๆ ที่มีผลต่อการเจริญเติบโต ผลผลิต และคุณภาพของผลผลิตของเมล่อนวางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ จำนวน 5 ทรีตเมนต์ ๆ ละ 4 ซ้ำ ได้แก่ (1) ปุ๋ยเคมี(ควบคุม) อัตรา 30 ซีซี ต่อน้ำ 5 ลิตร (2) น้ำหมักชีวภาพจากผลไม้ อัตรา 30 ซีซี ต่อน้ำ 5 ลิตร (3) น้ำหมัก ชีวภาพจากนมสด อัตรา 30 ซีซี ต่อน้ำ 5 ลิตร (4) น้ำหมักชีวภาพจากไข่ อัตรา 30 ซีซี ต่อน้ำ 5 ลิตร และ (5) น้ำหมักชีวภาพจากหน่อกล้วย อัตรา 30 ซีซี ต่อน้ำ 5 ลิตร เก็บข้อมูลการเจริญเติบโต ผลผลิต และคุณภาพของผลผลิตของเมล่อน วิเคราะห์ความแปรปรวน และเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยโดยวิธี DMRT ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 จากการศึกษาพบว่า การเจริญเตีบโตทางลำต้นของเมล่อนในแต่ละทรีตเมนต์มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) โดยน้ำหมักชีวภาพจากไข่มีผลให้ความสูงของต้นเมล่อนสูงสุด เท่ากับ 1,537.70 เซนติเมตร น้ำหมักชีวภาพจากหน่อกล้วยและปุ๋ยเคมีมีความสูงของต้นเมล่อนต่ำสุด เท่ากับ 1,288.80 และ 1,310.50 เซนติเมตร ตามลำดับ เส้นผ่านศูนย์กลางลำต้นเมล่อนมีค่าสูงสุดเท่ากับ 6.59 เซนติเมตรจากการใช้น้ำหมักชีวภาพจากผลไม้ ในทางตรงข้ามการใช้ ปุ๋ยเคมีมีค่าเส้นผ่านศูนย์กลางลำต้นเมล่อนต่ำสุดเท่ากับ 5.46 เซนติเมตร ความกว้างใบ ความยาวใบและจำนวนใบของเมล่อนในแต่ละทรีตเมนต์ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-0.05)นอกจากนี้ระยะเก็บเกี่ยวผลผลิต พบว่าเส้นรอบวงผลเมล่อนและน้ำหนักผลเมล่อนในทุกทรีตเมนต์ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) โดยค่าความหวานของเมล่อนมากที่สุดเมื่อได้รับน้ำหมักชีวภาพจากหน่อยกล้วยเท่ากับ 13.75 บริกส์ และเมื่อได้รับน้ำหมักชีวภาพจากผลไม้ เท่ากับ 13.09 บริกส์ |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2561 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11100 |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
fulltext.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 2.74 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License