https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11122
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เจียรนัย ทรงชัยกุล | th_TH |
dc.contributor.author | อารีพรรณ อะทะวงษา | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การแนะแนว))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2553 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบพฤติกรรมซื่อสัตย์สุจริต ระหว่าง นักเรียนกลุ่มทดลองที่ได้ใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาพฤติกรรมซื่อสัตย์สุจริต และนักเรียน กลุ่มควบคุมที่ได้ใช้กิจกรรมแนะแนวอื่น ๆ (2) เปรียบเทียบพฤติกรรมซื่อสัตย์สุจริตของนักเรียน กลุ่มทดลองที่มีลักษณะมุ่งอนาคตและควบคุมตนต่างกัน และ (3) เปรียบเทียบพฤติกรรมซื่อสัตย์ สุจริตของนักเรียนกลุ่มทดลองที่มีภูมิหลังทางชีวสังคมต่างกัน กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ปีการศึกษา 2553 ของโรงเรียนเทศบาล 6 นครเชียงราย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย จำนวน 60 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม 2 ห้องเรียน จากนั้นสุ่มเข้ากลุ่ม 2 กลุ่ม ได้กลุ่มละ 30 คน และสุ่มเพื่อกำหนดกลุ่ม เป็นกลุ่มทดลองและ กลุ่มควบคุม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถามภูมิหลังทางชีวสังคม แบบวัด พฤติกรรมซื่อสัตย์สุจริต มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .84 และแบบวัดลักษณะมุ่งอนาคตและควบคุมตน มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .86 ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาพฤติกรรมซื่อสัตย์สุจริต จำนวน 11 กิจกรรม และกิจกรรมแน่ะแนวอื่น ๆ จำนวน 11 กิจกรรม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวน 2 ทาง ผลการวิจัยพบว่า (1) นักเรียนกลุ่มทดลองที่ได้ใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนา พฤติกรรมซื่อสัตย์สุจริต มีพฤติกรรมซื่อสัตย์สุจริตสูงกว่านักเรียนกลุ่มควบคุมที่ได้ใช้กิจกรรมแนะ แนวอื่นๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (2) นักเรียนกลุ่มทดลองที่มีลักษณะมุ่งอนาคตและ ควบคุมตนต่างกัน เมื่อได้ใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาพฤติกรรมซื่อสัตย์สุจริต มีพฤติกรรม ซื่อสัตย์สุจริตไม่แตกต่างกัน และ (3) นักเรียนกลุ่มทดลองที่มีเพศ ผลการเรียนเฉลี่ย และรายได้ของ ครอบครัวต่างกัน เมื่อได้ใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาพฤติกรรมซื่อสัตย์สุจริต มีพฤติกรรม ซื่อสัตย์สุจริตไม่แตกต่างกัน | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2010.36 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนว--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | การแนะแนว | th_TH |
dc.subject | กิจกรรมการเรียนการสอน | th_TH |
dc.subject | ความซื่อสัตย์ | th_TH |
dc.subject | พฤติกรรมมนุษย์ | th_TH |
dc.title | ผลการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวเพื่อพัฒนาพฤติกรรมซื่อสัตย์สุจริตของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที 2 โรงเรียนเทศบาล 6 นครเชียงราย จังหวัดเชียงราย | th_TH |
dc.title.alternative | The effects of using a guidance activities package to develop honest behaviors of Mathayom Suksa II students of Chiang Rai Municipality 6 School in Chiang Rai Province | th_TH |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2010.36 | - |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (การแนะแนว) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were to (1) compare honest behaviors of the experimental group students who used a guidance activities package to develop honest behaviors with counterpart behaviors of control group students who used other guidance activities ;(2) compare honest behaviors of the experimental group students with different levels of future-oriented and self-control characteristics; and (3) compare honest behaviors of the experimental group students with different bio- social backgrounds. The research sample consisted of 60 Mathayom Suksa II students in two intact classrooms of Chiang Rai Municipality 6 School, Maung, Chaiang Rai Province in the 2010 academic year, obtained by cluster sampling. Then they were randomly assigned into two groups each of which consisted of 30 students. After that, one group was randomly assigned as the experimental group; the other, the control group. The employed research instruments comprised a questionnaire on bio-social background; a scale to assess honest behaviors with reliability coefficient of .84; a scale to assess the future-oriented and self-control characteristics with reliability coefficient of .86; a guidance activities package to develop honest behaviors comprising 11 activities; and 11 other guidance activities. Statistics employed for data analysis were the percentage, mean, standard deviation, t-test, and two-way analysis of variance. Research findings revealed that (1) the experimental group students using the guidance activities package to develop honest behaviors exhibited honest behaviors at the significantly higher level than the counterpart behaviors of the control group students using other guidance activities at the .01 level; (2) the experimental group students with different levels of future-orientation and self-control characteristics, after using the guidance activities package to develop honest behaviors, did not significantly differ in their exhibited honest behaviors; and (3) the experimental group students with different genders, grade point averages, and monthly incomes of their family, after using the guidance activities package to develop honest behaviors, did not differ significantly in their exhibited honest behaviors | en_US |
dc.contributor.coadvisor | วัลภา สบายยิ่ง | th_TH |