DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ลัดดาวรรณ ณ ระนอง
dc.contributor.author: ชุลีกร ฟูฟุ้ง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การแนะแนว))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2553
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดฝึกอบรมทางการแนะแนวเพื่อเสริมสร้าง สมรรถภาพการเป็นครูที่ปรึกษา สำหรับครูที่ปรึกษาระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 โรงเรียนพิชญศึกษา จังหวัดนนทบุรี (2) ศึกษาผลของการใช้ชุดฝึกอบรมทางการแนะแนวเพื่อเสริมสร้างสมรรถภาพ การเป็นครูที่ปรึกษา สำหรับครูที่ปรึกษา และ(3) ศึกษาความคิดเห็นของครูที่ปรึกษาที่มีต่อชุด ฝึกอบรมทางการแนะแนวเพื่อเสริมสร้างสมรรถภาพการเป็นครูที่ปรึกษา สำหรับครูที่ปรึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นครูโรงเรียนพิชญศึกษา จำนวน 12 คน ซึ่งได้มาโดยความ สมัครใจ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย (1) ชุดฝึกอบรมทางการแนะแนวเพื่อเสริมสร้าง สมรรถภาพการเป็นครูที่ปรึกษา (2) แบบวัดสมรรถภาพการเป็นครูที่ปรึกษา และ(3) แบบสอบถาม ความคิดเห็นที่มีต่อชุดฝึกอบรมทางการแนะแนวเพื่อเสริมสร้างสมรรถภาพการเป็นครูที่ปรึกษา สถิติ ที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบเครื่องหมาย ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดฝึกอบรมทางการแนะแนวเพื่อเสริมสร้างสมรรถภาพการเป็นครู ที่ปรึกษา สำหรับครูที่ปรึกษาระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 โรงเรียนพิชญศึกษา จังหวัดนนทบุรี มีค่าดรรชนีความสอดคล้องที่ 0.93 และมีค่าดรรชนีความสอดคล้องของแบบวัดสมรรถภาพการเป็นครู ที่ปรึกษาทั้ง 4 ด้านที่ 0.97 (2) สมรรถภาพการเป็นครูที่ปรึกษาหลังการใช้ชุดฝึกอบรม สูงกว่า ก่อนการใช้ชุดฝึกอบรมทางการแนะแนวเพื่อเสริมสร้างสมรรถภาพการเป็นครูที่ปรึกษา อย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .01 และ (3) ความคิดเห็นของครูที่ปรึกษาที่มีต่อชุดฝึกอบรมทางการแนะแนวเพื่อ เสริมสร้างสมรรถภาพการเป็นครูที่ปรึกษา โดยรวมอยู่ในระดับเห็นด้วยมากที่สุดทุกรายการ
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2010.38
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนว--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject: ครูแนะแนว--การฝึกอบรม
dc.subject: ครูแนะแนว--ไทย--นนทบุรี
dc.title: ผลการใช้ชุดฝึกอบรมทางการแนะแนวเพื่อเสริมสร้างสมรรถภาพการเป็นครูที่ปรึกษา สำหรับครูที่ปรึกษาระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 โรงเรียนพิชญศึกษา จังหวัดนนทบุรี
dc.title.alternative: The effof using training package of guidance to enhance student advisor competencies for teachers in grade four to six in Pichayasuksa schook in Nonthaburi province
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2010.38-
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (การแนะแนว)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to (1) develop a guidance training package to enhance student advisor competencies for Prathom Suksa IV-VI advising teachers of Pichaya Suksa School in Nonthaburi province; (2) study the effects of the guidance training package to enhance student advising competencies for advising teachers and (3) study the opinions of advising teachers toward the guidance training package to enhance student advisor competencies for advising teachers. The sample consists of 12 teachers of Pichaya Suksa School who were volunteers. The employed research instruments were (1) the guidance training package to enhance student advising competencies for teachers; (2) a student advising competencies assessment scale; and (3) a questionnaire to assess the teachers's opinions toward the guidance training package. The statistics used in data analysis were the mean, standard deviation, and sign test. The findings of this study were (1) the guidance training package to enhance student advising competencies for Prathom Suksa IV-VI advising teachers of Pichaya Suksa School in Nonthaburi province had the index of concordance of 0.93; and the index of concordance of all four components of the student competencies assessment scale was 0.97; (2) the post-experiment student advising competencies fo advising teachers in were significantly higher, at the .01 level, than their pre-experiment counterparts; and (3) the advising teachers' had opinions that the guidance training package to enhance student advisor competencies for advising teachers was highly appropriate in all items
dc.contributor.coadvisor: นิธิพัฒน์ เมฆขจร