กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11162
ชื่อเรื่อง: | ความต้องการส่งเสริมการผลิตข้าวตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกร อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Extension needs of rice on standard of good agricultural practice for farmers in Dok Khamtai District, Phayao Province |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | นารีรัตน์ สีระสาร สุนันทา ณ มา, 2531- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา สินีนุช ครุฑเมือง แสนเสริม |
คำสำคัญ: | ข้าวอินทรีย์--การผลิต ข้าว--การควบคุมการผลิต เกษตรกร--แง่เศรษฐกิจ--ไทย--พะเยา |
วันที่เผยแพร่: | 2561 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพทางสังคมและเศรษฐกิจ/สภาพการผลิตข้าวทั่วไป/ความรู้เกี่ยวกับการผลิตข้าวตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี/ความต้องการของเกษตรกรในการส่งเสริม และปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการปฏีบัติตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรของเกษตรกร อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา กลุ่มตัวอย่าง 203 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการจัดอันดับ ผลการศึกษาพบว่า 1) เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย จบการศึกษาระดับประถมศึกษา ประกอบอาชีพทำนา ใช้ที่ดินเป็นของตนเองในการปลูกข้าว 2) สภาพการผลิตข้าวทั่วไปของเกษตรกร ปลูกข้าวในพื้นที่ราบลุ่มใช้น้ำฝน ปลูกข้าวนาหว่าน ใช้ปุ๋ยเคมี 3) ความรู้เกี่ยวกับการผลิตข้าวตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี เกษตรกรส่วนใหญ่มีความรู้ในระดับมากที่สุด 4) ความต้องการของเกษตรกรในการส่งเสริม เกษตรกรส่วนใหญ่ต้องการรับการส่งเสริมผ่านการสื่อสารแบบกลุ่ม การอบรม 5) ปัญหา พบว่าเกษตรกรส่วนใหญ่มีปัญหาด้านวิธีการส่งเสริม ด้านความรู้ ต้องการการสนับสนุน ในระดับปานกลาง ข้อเสนอแนะ เกษตรกรต้องการการอบรม เรื่อง การลดต้นทุนการผลิตในด้านต่างๆ ต้องการแหล่งจำหน่ายผลผลิคและแหล่งเงินทุน |
รายละเอียด: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2561 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11162 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Agri-Theses |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
fulltext.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 2.05 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License