DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วาสนา ทวีกุลทรัพย์
dc.contributor.author: แทน โมราราย
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ วิชางาน จักรยานยนต์ เรื่องระบบไฟฟ้ารถจักรยานยนต์ สำหรับนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ สาขาวิชาเครื่องกล วิทยาลัยอาชีพนครสวรรค์ ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของนักศึกษาที่เรียนด้วยชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ และ (3) ศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาเกี่ยวกับชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาเครื่องกล วิทยาลัย อาชีพนครสวรรค์ ที่เรียนในภาคการศึกษาที่ 1/2552 จำนวน 29 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย (1) ชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ วิชา งานจักรยานยนต์ เรื่อง ระบบไฟฟ้ารถจักรยานยนต์ จำนวน 3 หน่วยประสบการณ์ คือ หน่วยประสบการณ์ที่ 10 การ บริการระบบสตาร์ทไฟฟ้า หน่วยประสบการณ์ที่ 11 การบริการระบบไฟชาร์จและไฟแสงสว่าง และหน่วยประสบการณ์ที่ 12 การบริการระบบไฟสัญญาณ (2) แบบทดสอบก่อนและหลังเผชิญ ประสบการณ์แบบคู่ขนาน และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักศึกษาเกี่ยวกับชุดการสอน แบบอิงประสบการณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การหาประสิทธิภาพ E,/E, การ ทดสอบค่าที ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์ที่ผลิตขึ้นทั้ง 3 หน่วย ประสบการณ์มีประสิทธิภาพ 81.00/82.00 81.50/82.50 และ81.00/82.50 ตามลำดับ เป็นไปตาม เกณฑ์ 80/80 (2) นักศึกษาที่เรียนด้วยชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์มีความก้าวหน้าทางการเรียน เพิ่มขึ้นจากเดิมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักศึกษามีความคิดเห็นเกี่ยวกับชุดการ สอนแบบอิงประสบการณ์ในระดับเห็นด้วยมาก
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.178
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา --วิทยานิพนธ์
dc.subject: การสอนด้วยสื่อ
dc.title: ชุดการสอนแบบอิงประสบการณ์วิชางานจักรยานยนต์ เรื่อง ระบบไฟฟ้ารถจักรยานยนต์ สำหรับนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพสาขาวิชาเครื่องกล วิทยาลัยการอาชีพนครสวรรค์
dc.title.alternative: Experience-Based instructional packages in the Motor cycle work course on the topic of motor cycle electrical system for mechanical program vocational certificate students of Nakhon Sawan Industrial and community Education College
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2009.178-
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were three-fold: (1) to develop a set of experience-based instructional packages in the Motor Cycle Work Course on the topic of Motor Cycle Electrical System for Mechanical Program Vocational Certificate students of Nakhon Sawan Industrial and Community Education College based on the 80/80 efficiency criterion; (2) to study the learning progress of the students learning from the experience-based instructional packages; and (3) to study the opinion of the students on the quality of the experience-based instructional packages. The research sample consisted of 29 first year students studying in the first semester of the 2009 academic year in the Mechanical Program at the Vocational Certificate Level of Nakhon Sawan Industrial and Community Education College, obtained by cluster sampling. Research tools comprised (1) three experience units of experience-based instructional packages in the Motor Cycle Work Course on the topic of Motor Cycle Electrical System, namely, Unit 10: Electrical Starting System Services; Unit 11: Electrical Charging and Lighting System Services; and Unit 12: Electrical Light Signaling System Services; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire asking the student's opinion on the quality of the experience-based instructional packages. Statistics used for data analysis were the E1/E2 efficiency index, t-test, mean, and standard deviation. Research findings revealed that (1) the three experience units of the experience-based instructional packages were efficient at 81.00/82.00, 81.50/82.50, and 81.00/82.50, respectively; thus meeting the set efficiency criterion of 80/80; (2) the learning achievement of the students learning from the experience-based instructional packages was significantly increased at the .05 level; and (3) the opinion of the students on the quality of the experience-based packages was at the "Highly Agreeable" level
dc.contributor.coadvisor: ชัยยงค์ พรหมวงศ์
dc.contributor.coadvisor: บุญเลิศ ส่องสว่าง