กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11262
ชื่อเรื่อง: การส่งเสริมการผลิตพืชผักอินทรีย์ของเกษตรกรในจังหวัดอำนาจเจริญ
ชื่อเรื่องอื่นๆ: การส่งเสริมการผลิตพืชผักอินทรีย์ของเกษตรกรในจังหวัดอำนาจเจริญ
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา
สินีนุช ครุฑเมือง แสนเสริม, อาจารย์ที่ปรึกษา
จักรพงษ์ บุตราช, 2534-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: ผักปลอดสารพิษ -- การปลูก
การส่งเสริมการเกษตร -- ไทย -- อำนาจเจริญ
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ -- วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร -- วิทยานิพนธ์
วันที่เผยแพร่: 2564
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ข้อมูลพื้นฐานของเกษตรกรผลิตพืชผักอินทรีย์ในจังหวัดอำนาจเจริญ 2) ความรู้เกี่ยวกับการผลิตพืชผักอินทรีย์ของเกษตรกรในจังหวัดอำนาจเจริญ 3) การได้รับการส่งเสริมการผลิตพืชผักอินทรีย์ของเกษตรกรในจังหวัดอำนาจเจริญ 4) ความต้องการการส่งเสริมการผลิตพืชผักอินทรีย์ของเกษตรกรในจังหวัดอำนาจเจริญ 5) ปัญหาและข้อเสนอแนะในการส่งเสริมการผลิตพืชผักอินทรีย์ของเกษตรกรในจังหวัดอำนาจเจริญ ประชากรที่ศึกษา คือ เกษตรกรผลิตพืชผักอินทรีย์ในจังหวัดอำนาจเจริญ จำนวน 140 คน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของทาโร ยาเมาเน ที่ค่าความคลาดเคลื่อน 0.05 ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 104 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ย 51.12 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษามีสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 4.53 คน เกษตรกรทั้งหมดเป็นสมาชิกกลุ่ม/องค์กรการเกษตร ไม่ได้เป็นผู้นำชุมชนและมีประสบการณ์ในการผลิตพืชผักอินทรีย์เฉลี่ย 4.86 ปี มีแรงงานในครัวเรือนเฉลี่ย 2.18 คน รายได้จากการผลิตพืชผักอินทรีย์เฉลี่ย 10,418.27 บาท รายจ่ายจากการผลิตพืชผักอินทรีย์เฉลี่ย 3,278.85 บาท มีที่ดินของตนเองเฉลี่ย 3.34 ไร่ 2) เกษตรกรร้อยละ 94.2 มีความรู้เกี่ยวกับการผลิตพืชผักอินทรีย์ในระดับมากที่สุด 3) การได้รับส่งเสริม เกษตรกรได้รับการส่งเสริมด้วยวิธีการส่งเสริมแบบต่าง ๆ อยู่ในระดับปานกลาง ด้านเนื้อหาการผลิตพืชผักอินทรีย์อยู่ในระดับมาก และด้านการสนับสนุนอยู่ในระดับปานกลาง 4) ความต้องการการส่งเสริม เกษตรกรต้องการได้รับการส่งเสริมด้วยวิธีการส่งเสริมแบบต่าง ๆ อยู่ในระดับมาก ต้องการการส่งเสริมด้านเนื้อหาการผลิตพืชผักอินทรีย์อยู่ในระดับมากที่สุด และต้องการการส่งเสริมด้านการสนับสนุนอยู่ในระดับมากที่สุด 5) เกษตรกรมีปัญหาการส่งเสริมการผลิตพืชผักอินทรีย์อยู่ในระดับน้อยในทุกประเด็น ทั้งในด้านวิธีการส่งเสริม ด้านเนื้อหา และด้านการได้รับการสนับสนุน เกษตรกรมีข้อเสนอแนะ ให้เจ้าหน้าที่ควรจัดฝึกอบรมหลักสูตรการผลิตพืชผักอินทรีย์ให้เกษตรกร จัดตั้งแปลงต้นแบบศูนย์เรียนรู้ ให้ความรู้การผลิตเมล็ดพันธุ์และส่วนที่ใช้ขยายพันธุ์ในระบบอินทรีย์ จัดหาสถานที่จำหน่ายสินค้าเกษตรอินทรีย์ให้มากขึ้น และสำรวจความต้องการปัจจัยการผลิตที่ใช้ในการผลิตพืชผักอินทรีย์.
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม.(ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11262
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
169157.pdfเอกสารฉบับเต็ม13.96 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons