DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธำรงเจต พัฒมุข, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: นารีรัตน์ สีระสาร, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: สุชาดา ถิ่นวงษ์แย, 2533--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2563-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม.(การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2563
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพพื้นฐานส่วนบุคคล เศรษฐกิจ และสังคมของเกษตรกร 2) ความรู้ในการจัดการหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดด้วยวิธีผสมผสาน 3) การปฏิบัติของเกษตรกรในการจัดการหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดด้วยวิธีผสมผสาน 4) ทัศนคติของเกษตรกรต่อการจัดการหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดด้วยวิธีผสมผสาน และ 5) ปัจจัยที่มีผลต่อการจัดการหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดด้วยวิธีผสมผสานของเกษตรกร ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานเกษตรอำเภอกงไกรลาศ ในปีการผลิต 2561 ถึง ปีการผลิต 2563 จำนวน 276 ราย กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของทาโร ยามาเน ที่ระดับคลาดเคลื่อน 0.05 ได้จำนวนตัวอย่าง 163 ราย โดยการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุ ผลการศึกษาพบว่า 1) เกษตรกร ร้อยละ 53.4 เป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ย 53.91 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษา มีประสบการณ์การปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เฉลี่ย 20.64 ปี ต้นทุนการผลิตเฉลี่ย 3,683.10 บาทต่อไร่ ปริมาณผลผลิตเฉลี่ย 1,127.24 กิโลกรัมต่อไร่ เกษตรกรมีหนี้สินร้อยละ 84.0 จำนวนหนี้สินเฉลี่ย 308,097.81 บาท และเกษตรกรมีแหล่งเงินทุนจาก ธ.ก.ส. ร้อยละ 76.7 2) เกษตรกร ร้อยละ 90.8 มีความรู้อยู่ในการจัดการหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดด้วยวิธีผสมผสาน อยู่ในระดับปานกลาง 3) เกษตรกรส่วนใหญ่ ร้อยละ 49.1 มีการปฏิบัติในการจัดการหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดด้วยวิธีผสมผสานอยู่ในระดับปานกลาง โดยวิธีการที่เกษตรกรเลือกใช้คือ (1) การสำรวจแปลง (2) วิธีเขตกรรม (3) การใช้สารเคมี (4) วิธีกล และ (5) และชีววิธี ตามลำดับ 4) เกษตรกรมีทัศนคติในด้านความเป็นประโยชน์ของการจัดการหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดด้วยวิธีผสมผสานอยู่ในระดับมาก เช่น ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพเกษตรกร ลดปริมาณหนอนเมื่อปลูกในฤดูกาลใหม่ ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ทำให้ผลผลิตข้าวโพดลดลง ตามลำดับ 5) ปัจจัยที่มีต่อการจัดการหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดด้วยวิธีผสมผสานของเกษตรกร ได้แก่ ทัศนคติต่อความเป็นประโยชน์ในการจัดการหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดด้วยวิธีผสมผสาน และต้นทุนการผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ต่อไร่ มีปัจจัยในเชิงความคิดเห็นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และ 0.05 ตามลำดับ ซึ่งทั้งสองตัวแปรมีค่าสัมประสิทธิ์การตัดสินใจเชิงพหุ ร้อยละ 38.4 (R2 = 0.384) ส่วนจำนวนหนี้สิน และการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการจัดการหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดด้วยวิธีผสมผสานของเกษตรกรในเชิงการปฏิบัติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และ 0.05 ตามลำดับ ซึ่งทั้งสองตัวแปรมีค่าสัมประสิทธิ์เชิงพหุ ร้อยละ 10.0 (R2 = 0.100)
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร--วิทยานิพนธ์
dc.subject: ข้าวโพด--โรคและศัตรูพืช--การควบคุมแบบผสมผสาน
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อการจัดการหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดด้วยวิธีผสมผสานของเกษตรกรในอำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย
dc.title.alternative: Factors affecting integrated management of fall armyworm by farmers in Kong Krailat District, Sukhothai Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต (การจัดการการเกษตร)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to study 1) primary personal, socio-economic conditions of farmers, 2) knowledge of the integrated management of fall armyworm, 3) farmer's practice in managing fall armyworm by a combined method, 4) Farmers' attitudes towards integrated management of fall armyworm, and 5) Factors affecting integrated pest management of fall armyworm. The population used in the study were 276 maize farmers that registered with Kong Krailat District Agriculture Office in the production year 2018 to 2020. The sample size was determined using Taro Yamane's formula at the error value of 0.05. A total of 163 samples were obtained by simple random sampling. The data were collected via questionnaires and were analyzed using descriptive statistics such as frequency, percentage, mean, maximum value, minimum value, standard deviation, and multiple regression analysis. The results of the study found that 1) 53.4% of farmers were female with an average age of 53.91 years, graduating from primary school. The farmers have 20.64 years of maize growing experience. The average production cost was 3,683.10 baht per rai, with an average yield of 1,127.24 kg per rai. 84.0 % of farmers had debt. An average debt amount was 308,097.81 baht, and a 76.7% funding source was from Bank for Agriculture and Agricultural Cooperatives (BAAC). 2) 90.8% of farmers knew about managing the fall armyworm by a combination method at a moderate level. 3) 49.1% of farmers had a moderate level of practice in managing the fall armyworm by the integrated method, and the methods chosen by farmers were (1) plot survey, (2) field method, (3) chemical use, (4) mechanical method, and (5) biological methods. 4) The farmers had a high level of attitudes towards the benefit of fall armyworm management. For example, no effect on farmers' health, reduced worm count when planting in the new season, did not cause environmental impact and did not reduce corn yield. 5) Factors affecting the farmer's management of the fall armyworm with an integrated approach were: attitudes towards the usefulness of management and the cost of maize production per rai. There was a statistically significant between the opinions at p=0.01 and 0.05, respectively. Both variables had a multiple decision coefficient of 38.4% (R2 = 0.384), and the study was affecting to the management of the fall armyworm with a combination of practical methods of farmers. There were statistically significant at p=0.01 and 0.05, both of which had multiple coefficients of determination R2 of 10.0% (R2= 0.100)