DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วรัญญา ปุณณวัฒน์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: บริบูรณ์ ปิ่นประยงค์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: สมภพ เจียรณัย, 2518--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2563-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.(เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2563
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาแบบจำลองสถานการณ์แบบมอนติคาร์โลที่ใช้ในการคำนวณต้นทุนตามฐานกิจกรรมในการใช้ทรัพยากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (2) พัฒนาระบบวิเคราะห์ต้นทุนตามฐานกิจกรรมของการใช้ทรัพยากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศด้วยการจำลองสถานการณ์แบบมอนติคาร์โล และ (3) ประเมินประสิทธิภาพการทำงานของระบบวิเคราะห์ต้นทุนตามฐานกิจกรรมของการใช้ทรัพยากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศด้วยการจำลองสถานการณ์แบบมอนติคาร์โล ข้อมูลกิจกรรมการใช้ทรัพยากรแรงงานและกิจกรรมการใช้ทรัพยากรฮาร์ดแวร์ขององค์กรตั้งแต่ปี พ.ศ. 2561 จนถึงปี พ.ศ. 2562 ได้นำมาพัฒนาแบบจำลองเพื่อช่วยวิเคราะห์และพยากรณ์การใช้ทรัพยากรด้วยกัน 3 วิธี คือ วิธีถัวเฉลี่ยเคลื่อนที่อย่างง่าย วิธีปรับให้เรียบแบบเอ็กซ์โพเนนเชียลอย่างง่าย และการจำลองสถานการณ์แบบมอนติคาร์โล ค่าคลาดเคลื่อนเฉลี่ยและค่าความคลาดเคลื่อนร้อยละสัมบูรณ์เฉลี่ย นำมาใช้เพื่อประเมินประสิทธิภาพของแบบจำลองของต้นทุนตามฐานกิจกรรมการใช้งานทรัพยากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ จากนั้นจึงพัฒนาระบบวิเคราะห์ต้นทุนตามฐานกิจกรรมฯ โดยใช้ซอฟต์แวร์กลุ่ม LAMP stack และประเมินประสิทธิภาพของระบบที่พัฒนาขึ้น ผลการวิจัยพบว่า ระบบวิเคราะห์ต้นทุนตามฐานกิจกรรมของทรัพยากรแรงงานและทรัพยากรฮาร์ดแวร์ มีความแม่นยำร้อยละ 71.49 และ 61.17 ตามลำดับ ระบบวิเคราะห์ต้นทุนตามฐานกิจกรรมฯ นี้ ทำให้ผู้ใช้งานมีความมั่นใจในการตัดสินใจมากขึ้น ด้วยค่าเฉลี่ย 4.6 ช่วยลดระยะเวลาและลดขั้นตอนในการวิเคราะห์ต้นทุนตามฐานกิจกรรมของการใช้ทรัพยากรเทคโนโลยีสารสนเทศ ด้วยค่าเฉลี่ย 4.4 โดยสรุปแสดงว่า ระบบวิเคราะห์ต้นทุนตามฐานกิจกรรมของการใช้ทรัพยากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศด้วยการจำลองสถานการณ์แบบมอนติคาร์โล มีความเหมาะสมในการนำมาใช้เพื่อการวิเคราะห์ต้นทุนตามฐานกิจกรรมในการใช้ทรัพยากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร--วิทยานิพนธ์
dc.subject: เทคโนโลยีสารสนเทศ--ต้นทุนและประสิทธิผล
dc.subject: วิธีมอนติคาร์โล
dc.title: ระบบวิเคราะห์ต้นทุนตามฐานกิจกรรมของการใช้ทรัพยากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศด้วยการจำลองสถานการณ์แบบมอนติคาร์โล
dc.title.alternative: An activity based cost analysis system of Information Technology resource usage using Monte Carlo simulation
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were (1) to develop the Monte Carlo simulation model used to calculate an activity based cost of Information Technology (IT) resource usage; (2) to develop an activity based cost analysis system of IT resource usage using Monte Carlo simulation and (3) to evaluate the efficiency of the activity based cost analysis system of IT resource usage using Monte Carlo simulation. The data on IT-labor resource activities and IT-hardware resource utilization activities from the year 2018 to the year 2019 were performed to realize to develop the models of analysis and forecasting the IT resource usage with three methods: Simple Moving Average, Simple Exponential Smoothing, and Monte Carlo simulation. Mean Error (ME) and Mean Absolute Percentage Error (MAPE) were utilized to evaluate the efficiency of the models for the activity based cost of IT resource usage using Monte Carlo simulation. Then the activity based cost analysis system of IT resource usage using Monte Carlo simulation was developed by using LAMP stack and evaluated for the efficiency. The research results showed that the accuracy of Monte Carlo simulation model for IT-labor resource and IT-hardware resource prediction were 71.49% and 61.17%, respectively. The system gave users more confidence in making decisions at average of 4.6 and reducing the time and process for cost analysis at average of 4.4. To sum up that the Monte Carlo simulation model was suitable for analysis an activity based cost of IT resource usage