Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11562
Title: | การใช้จุลินทรีย์อีเอ็มในถังเติมอากาศของระบบเอเอสเพื่อการบำบัดน้ำเสียจากโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์ไส้กรอก |
Other Titles: | An application of effective microorganisms in aeration tank of activated sludge system for wastewater treatment from a sausage product production factory |
Authors: | ศริศักดิ์ สุนทรไชย พงศ์พิษณุ บุญดา, 2514- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา สมทรง อินสว่าง |
Keywords: | จุลินทรีย์อีเอ็ม น้ำเสีย--การบำบัด |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาประสิทธิภาพการบำบัดค่าความเป็นกรด-ต่าง บีโอดี สารแขวนลอย น้ำมันและไขมันโดยจุลินทรีย์อีเอ็มในการบำบัดน้ำเสียจากโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์ไส้กรอก ในถังเติมอากาศของระบบเอเอส (2) เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพการบำบัดบีโอดี สารแขวนลอย น้ำมันและ ไขมันโดยจุลินทรีย์อีเอ็มตามปริมาณน้ำเสีย และช่วงเวลาในการเก็บตัวอย่างน้ำเสียจากโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์ไส้ กรอกในถังเติมอากาศของระบบเอเอส ผลการศึกษาพบว่า (1) จุลินทรีย์อีเอ็มมีประสิทธิภาพในการบำบัดน้ำเสียตามปริมาณน้ำเสีย ในการทดลองที่ 2-4 ได้ค่าความเป็นกรด-ด่างเฉลี่ย 7.6 7.6 และ 7.6 บีโอดีเฉลี่ย ร้อยละ 65.94 66.48 และ 61.85 สารแขวนลอย เฉลี่ย ร้อยละ 96.50 96.39 และ 95.42 และ น้ำมันและไขมันเฉลี่ย ร้อยละ 61.01 71.66 และ 65.19 ตามลำดับ (2) เมื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพการบำบัดทั้ง 4 พารามิเตอร์โดยจุลินทรีย์อีเอ็มทั้ง 4 การทดลองพบว่า ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ จุลินทรีย์อีเอ็มมีประสิทธิภาพในการบำบัดน้ำเสียของทั้ง พารามิเตอร์ตามตัวอย่างน้ำเสียที่ช่วงเวลาในการเก็บตัวอย่างที่แตกต่างกันไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติ อย่างไรก็ตาม ค่าที่ได้ทั้งหมดยังไม่ได้ตามเกณฑ์ควบคุมคุณภาพน้ำทิ้งจากโรงงานตามประกาศของ กระทรวงอุตสาหกรรมฉบับที่ 3 พ.ศ.2539 ยกเว้นความเป็นกรดต่าง เมื่อเปรียบเทียบต้นทุนที่ใช้ในการบำบัดน้ำ เสีย การบำบัดน้ำเสียด้วยการใช้จุลินทรีย์อีเอ็มในการทดลองที่ 4 มีต้นทุนต่ำกว่าการทดลองอื่น ๆ |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ส.ม. (การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2547 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11562 |
Appears in Collections: | Health-Theses |
This item is licensed under a Creative Commons License