DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรทิพย์ เกยุรานนท์
dc.contributor.author: พวงพยอม จันทรธาดา, 2497--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2549-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ส.ม. (สาธารณสุขศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549
dc.description.abstract: การวิจัยวิจัยเชิงสำรวจครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) วัดระดับความฉลาดขององค์กรกลุ่มงานพยาบาล โรงพยาบาลตำรวจ (2) เปรียบเทียบความคิดเห็นของพยาบาลวิชาชีพต่อความฉลาดขององค์กรกลุ่มงานพยาบาล โรงพยาบาลตำรวจ ตามระดับการปฏิบัติงานและสายงานการพยาบาล (3) ศึกษาแนวทางการส่งเสริมความฉลาดขององค์กรกลุ่มงานพยาบาล โรงพยาบาลตำรวจ ผลการวิจัย พบว่า (1) กลุ่มงานพยาบาล โรงพยาบาลตำรวจ มีความฉลาดขององค์กรโดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อจำแนกเป็นรายปัจจัย พบว่า กลุ่มงานพยาบาลมีความฉลาดขององค์กรในปัจจัยด้านวิสัยทัศน์เชิงกลยุทธ์ ปัจจัยด้านความรับผิดชอบร่วมกัน ปัจจัยด้านความพร้อมที่จะเปลี่ยนแป่ลง ปัจจัยด้านหัวใจ ปัจจัยด้านการปรับให้เป็นทิศทางเดียวกัน ปัจจัยด้านการกระจายความรู้ และปัจจัยด้านการกดตันให้เกิดผลการปฏิบัติงาน อยู่ในระดับปานกลาง (2) พยาบาลวิชาชีพที่มีระดับการปฏิบัติงาน และปฏิบัติงานในสายงานการพยาบาลที่ต่างกัน มีความคิดเห็นต่อความฉลาดขององค์กรกลุ่มงานพยาบาล โรงพยาบาลตำรวจไม่แตกต่างกัน (3) แนวทางส่งเสริมความฉลาดขององค์กร พยาบาลวิชาชีพได้ให้แนวทางการส่งเสริมความฉลาดขององค์กรครอบคลุมทุกปัจจัยทั้ง 7 ด้านข้อเสนอแนะการวิจัย การเสริมสร้างความฉลาดองค์กรการพยาบาลนั้น กลุ่มงานพยาบาลควรมีการประชุมเพื่อทบทวนและทำความเข้าใจกลยุทธ์และวิสัยทัศน์ทุกปี ควรเสริมสร้างบรรยากาศของการมีส่วนร่วมของบุคลากรในการทำงาน การแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการทำงานให้พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น การเกิดความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและมีความยึดมั่นผูกพันต่อองค์กร และเกิดความก้าวหน้าในการทำงาน มีการปรับปรุงนโยบาย ระบบ ระเบียบ และวิธีการในการทำงานให้ยืดหยุ่นและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาตนเองเพื่อเพิ่มสมรรถนะในการทำงาน ที่จะร่วมใจกันทำงานให้ประสบผลสำเร็จ
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: โรงพยาบาลตำรวจ
dc.subject: การพยาบาล--การบริหาร
dc.subject: บริการการพยาบาล--การบริหาร
dc.title: ความฉลาดขององค์กรกลุ่มงานพยาบาล โรงพยาบาลตำรวจ
dc.title.alternative: The organizational intelligence of nursing division of Police General Hospital
dc.type: Thesis
dc.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this survey research were to: (1) measure the level of the organizational intelligence of the Department of Nursing of Police General Hospital, (2) compare the professional nurses' opinion towards the organizational intelligence of the Department of Nursing of Police General Hospital by practice levels and nursing division, and (3) study the ways to promote the organizational intelligence of the Department of Nursing of Police General Hospital. The samples were the nursing administrators and staff nurses in the Department of Nursing of Police General Hospital. Purposive sampling technique was applied to select 304 nurses. The instrument was used to collect data was questionnaire. Percentage, mean, standard deviation. independent t-test and One-Way ANOVA were used to analyze data. Results of the study show that: (1) The overall of organizational intelligence of the Department of Nursing of Police General Hospital was at moderate level. When classified into each factors of the organizational intelligence such as strategic vision, shared fate, appetite for change, heart, alignment and congruence, knowledge deployment and performance pressure were at moderate level. (2) The professional nurses who were different in practice levels and nursing division. had no difference in their opinions towards the organizational intelligence of the Department of Nursing of Police General Hospital. (3) The ways to promote the organizational intelligence in the Department of Nursing of Police General Ilospital should cover all 7 factors of the organizational intelligence. It was suggested in order to encourage the organizational intelligence, the Department of Nursing should; (1) have the meeting to review and understand the strategy and vision of the organization every year, (2) encourage the climate of staff's" participation, to share knowledge and experiences together for readiness to change. to be in unity and have organizational commitment, and to progress in work. (3) improve policy, system, rule and method of work for flexibility, alignment and congruence. and (4) instigate self-development to increase competency in mutual successful work.
dc.contributor.coadvisor: สุรชาติ ณหนองคาย