Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1166
Title: | ความเชื่อเกี่ยวกับขนมเซ่นไหว้ที่ใช้ในงานบุญเดือนสิบของจังหวัดนครศรีธรรมราช |
Other Titles: | Beliefs about sweets used as offerings during the Tenth Month religious ceremony in Nakhon Si Thammarat Province |
Authors: | สรายุทธ ยหะกร, อาจารย์ที่ปรึกษา สุดจิต เจนนพกาญจน์, อาจารย์ที่ปรึกษา สกลวิฑูร์ มีเพียร, 2525- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
Keywords: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศิลปศาสตร์ --วิทยานิพนธ์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาไทยคดีศึกษา --วิทยานิพนธ์ ความเชื่อ--ไทย วัฒนธรรมไทย |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | งานวิจัยคร้ังนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ประวัติและความเป็นมาของขนมเซ่นไหว้ที่ใช้ใน งานบุญเดือนสิบของจังหวัดนครศรีธรรมราช (2) ความเชื่อเกี่ยวกับขนมเซ่นไหว้ที่ใช้ในงานบุญเดือนสิบ ของจังหวดนครศรีธรรมราช (3) การเปลี่ยนแปลงทางสังคม เศรษฐกิจ และวัฒนธรรมที่มีต่อการ เปลี่ยนแปลงขนมเซ่นไหว้ที่ใช้ในงานบุญเดือนสิบของจงหวัดนครศรีธรรมราช การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการศึกษาเอกสารการสังเกตุแบบไม่มีส่วนร่วม และ การสัมภาษณ์แบบเจาะลึกผู้ให้ข้อมูลหลัก 35 คน ได้แก่ ผู้รู้จํานวน 10 คน ผู้นําชุมชน จํานวน 5 คน นักวิชาการจํานวน 5 คน และชาวนครศรีธรรมราช จํานวน 15 คน ซึ่งแบ่งเป็น 3 ช่วงวัย คือวัยรุ่นอาย 15- ุ 20 ปีจํานวน 5 คน วัยผู้ใหญ่ อายุ 36-59 ปีจํานวน 5 คน ผู้สูงอายุอายุ 60 ปี ขึ้นไป จํานวน 5 คน การ วิเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์เชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า (1) ประวัติของงานบุญเดือนสิบของจังหวัดนครศรีธรรมราช จากเอกสาร สันนิษฐานว่า เป็นประเพณีที่ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมอินเดียกับประเพณีอื่นอีกหลายประเพณีการ ทําบุญเดือนสิบมี 2 คร้ังคือในวัน แรม 1 คํ่าเดือนสิบ และวันแรม 15 คํ่าเดือนสิบ จัดขึ้นคร้ังแรกเมื่อ พ.ศ. 2466 ส่วนความเป็นมาของขนมเซ่นไหว้ที่ใช้ในงานบุญเดือนสิบไม่ปรากฏเอกสารที่ชัดเจน (2) ความเชื่อ เกี่ยวกับขนมเซ่นไหว้เป็นความเชื่อทางพระพุทธศาสนา ที่มีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาลโดยการจดหุมฺรับ (อ่าน ว่าหมบเป็นภาษาถิ่นใต้แปลว่า สํารับ) ประกอบด้วยอาหาร พืชผักผลไม้และขนมสำคัญ 5-6 อย่างได้แก่ ขนมพอง ขนมลา ขนมกง (ขนมไข่ปลา) ขนมดีซํ้า ขนมบ้าและขนมลาลอยมัน (ขนมรังนก) เพื่ออุทิศส่วน กุศลให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วได้นําไปใช้แทนสิ่งต่างๆ ในปรโลก (3) สําหรับการเปลี่ยนแปลงที่ เกิดขึ้น มีการเปลี่ยนแปลงโดยการนำขนมเซ่นไหว้อื่นๆ มาใช้แทน เช่น ขนมพิมพ์ ขนมขี้ขาว ขนมจูจุล ขนมไข่ ทองหยิบ ฝอยทอง ฯลฯ รวมทั้งมีการจัดพืชผักผลไม้อาหารกระป๋อง จากต่างประเทศร่วมด้วย และพบการเปลี่ยนแปลงทางสังคม เช่น ครอบครัวกลุ่มสังคมและสหจร ซึ่งมีปัจจัยภายในและภายนอกที่ ทําให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ส่วนการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจเป็นการเปลี่ยนแปลงด้านอาชีพ รายได้ทุน ตลาด การสื่อสารและเทคโนโลยีส่วนปัจจัยทางวัฒนธรรมที่ทําให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ได้แก่ ทัศนคติ ค่านิยม ความเชื่อการหลงไหลของวัฒนธรรมต่างชาติและการลอกเลียนแบบ |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (ไทยคดีศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555 |
URI: | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1166 |
Appears in Collections: | Arts-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
fulltext (5).pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 19.32 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License