กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11745
ชื่อเรื่อง: การสำรวจและศึกษาลักษณะสัณฐานวิทยาบางประการของทุเรียนพื้นบ้าน ในพื้นที่ตำบลครน อำเภอสวี จังหวัดชุมพร
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Surveying and studying of some morphology of indigenous durian in Kron, Sawi, Chumphon
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: สัจจา บรรจงศิริ, อาจารย์ที่ปรึกษา
วรรธนัย อ้นสำราญ, อาจารย์ที่ปรึกษา
สุภาภรณ์ บัวมาศ, 2536-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: สัณฐานวิทยาพืช
ทุเรียน--สัณฐานวิทยา
วันที่เผยแพร่: 2564
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อสำรวจต้นทุเรียนพื้นบ้านในเขตตำบลครน อำเภอสวี จังหวัดชุมพร (2) เพื่อศึกษาลักษณะสัณฐานวิทยาบางประการของทุเรียนพื้นบ้านในเขตตำบลครนอำเภอสวี จังหวัดชุมพร และ (3) เพื่อศึกษาสภาพแวดล้อมของทุเรียนพื้นบ้านในเขตตำบลครน อำเภอสวี จังหวัดชุมพร ผลการวิจัยพบว่า (1) สำรวจพบต้นทุเรียนพื้นบ้านใน 8 หมู่บ้าน จำนวน 45 ต้น ตั้งชื่อตามลักษณะเด่น โดยปลูกทุเรียนพื้นบ้านร่วมกับทุเรียนพันธุ์การค้าและพืชเศรษฐกิจ มีการจัดการดูแลรักษา การเก็บเกี่ยว และการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวตามปัญหาที่พบ (2) ลักษณะสัณฐานวิทยาของต้นทุเรียนพื้นบ้าน โดยพิจารณาลักษณะประจำพันธุ์ ได้แก่ ลักษณะต้น ใบ ดอก และผล ซึ่งพบลักษณะที่แตกต่างกันมากมาย ทั้งการตั้งฉากของกึ่งกับลำต้น ทรงฟุ่ม เปลือก ผิวใบ รูปร่างแผ่นใบปลายใบ ฐานใบ อัตราส่วนของใบ รูปร่างดอกตูม ปลายดอกตูม รูปร่างผล รูปร่างหนาม รูปร่างก้านผล หนามของผลบริเวณต่างๆที่แตกต่างกันแต่ละบริเวณ ปลายผล ฐานผล รูปร่างเมล็ด สีเมล็ด สีผลและสีเนื้อของทุเรียน (3) สภาพแวดล้อมของทุเรียนพื้นบ้าน มีความเหมาะสมของพื้นที่ต่อการปลูกทุเรียนที่แตกต่างกัน สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ดอน ความลาดชันพบลาดชันปานกลางและความลาดชันน้อยใกล้เคียงกัน ชุดดินส่วนใหญ่พบชุดดินผสม51 และ53 และชุดดิน32 ลักษณะดินพบ 5 ลักษณะ ดินมีการระบายน้ำดีและปานกลาง ลักษณะทางเคมีของดินไม่แตกต่างกัน ส่วนใหญ่มีแหล่งน้ำอยู่ใกล้เคียง
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม.(การจัดการทรัพยากรเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11745
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม29.68 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons