DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศริศักดิ์ สุนทรไชย
dc.contributor.author: ปฐวี จีรณราวุฒิ, 2525-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.date.issued: 2560-
dc.description.abstract: เนื่องจากการขนถ่ายกรดไฮโดรคลอริกจากรถไปสู่ถังเก็บ ทำให้ไอระเหยกรดไฮโดรคลอริกที่อยู่ภายในถังเก็บถูกขับออกมาสู่บรรยากาศ ก่อให้เกิดผลกระทบต่อพนักงานที่เกี่ยวข้องและชุมชนใกล้เคียง การวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างระบบบำบัดไอระเหยกรดไฮโดรคลอริกด้วยวิธีการดูดซึม และ 2) เปรียบเทียบประสิทธิภาพการบำบัดไอระเหยกรดไฮโดรคลอริกโดยการดูดซึมด้วยน้ำและสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ผลการศึกษา พบว่า 1) ถังระบบบำบัดที่ทำด้วยพลาสติกโพลีเอทิลีนสร้างขึ้นใช้หลักการดูดซึมกันระหว่างไอระเหยกรดไฮโดรคลอริกกับน้ำหรือสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ ซึ่งติดตั้งอยู่บนโครงสร้าง สแตนเลสขนาด 1.05 ตารางเมตร ความสูง : ความกว้าง เท่ากับ 3.5 เมตร X 1.5 เมตร และ 2) ระบบการดูดซึมไอระเหยกรดไฮโดรคลอริกที่สร้างขึ้นมาสามารถบำบัดไอระเหยกรดไฮโดรคลอกริกได้ ระหว่างร้อยละ 9.80- 61.39 ทั้งนี้ สารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์จะสามารถบำบัดไอระเหยกรดไฮโดรคลอกริกได้เฉลี่ยร้อยละ 61.39 ซึ่งมีประสิทธิภาพในการบำบัดสูงกว่าการใช้น้ำเป็นสารดูดซึมร้อยละ 34.90 เมื่อพิจารณาความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ จะพบว่า ระบบบำบัดโดยใช้สารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์จะมีความคุ้มค่ามากกว่า เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในการบำบัด คิดเป็น 676 บาทต่อไอระเหยกรดไฮโดรคลอริก 1 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (ณ สภาวะมาตรฐานที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส ความดัน 1 บรรยากาศ) ถูกกว่าการใช้น้ำเป็นสารดูดซึม
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มลพิษทางอากาศ--การป้องกันและควบคุม
dc.subject: กรดไฮโดรคลอริก--การดูดซึมและการดูดซับ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม
dc.title: การเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการลดความเข้มข้นของไอระเหยกรดไฮโดรคลอริกด้วยวิธีดูดซึม
dc.title.alternative: Efficiency comparison for reducing hydrochloric acid vapor concentration by absorption method
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: Upon transferring hydrochloric acid from a transport truck to a storage tank, the vapor of hydrochloric acid inside the storage tank would spread to the surroundings. This would affect related personnel and adjacent communities. The objectives of this research were: (1) to design and establish a disposal system of hydrochloric acid vapor using the absorption method; and (2) to compare the hydrochloric acid vapor absorption efficiencies of two vapor disposal systems using water and sodium hydroxide solution as absorbents. This research was conducted by connecting a pipe to transfer hydrochloric acid from a storage tank to the hydrochloric acid absorption or disposal systems so that the acid vapor would react with two absorbents: water and sodium hydroxide solution. The efficiency of each absorbent was measured three times. Data were collected and then analyzed to determine means and standard deviation, and one-way analysis of variance. The findings of this research revealed that: (1) the polyethylene disposal tank was designed and established for absorbing hydrochloric acid vapor with either water or sodium hydroxide as absorbents; the tank was placed on top of a stainless steel structure 3.5 meters tall and 1.5 meters wide (1.05 sq.m.); and (2) the erected absorption system could absorb 9.8% to 61.4% of the vapor. The sodium hydroxide solution was more efficient as it could absorb 61.4% of hydrochloric acid vapor, compared with only 34.9% for the water system. Economically, the sodium hydroxide system was more cost-effective as it cost only 676 baht per hydrochloric acid vapor of 1 mg/m3 (at standard condition: 25°C and a pressure of 1 atmosphere), which was cheaper than that using water for absorption.