DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ขจรศักดิ์ สิทธิ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: สุพิศ หอมหวล, 2531--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์
dc.date.issued: 2564-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาข้อมูลการเปลี่ยนแปลงของผู้สูงอายุในตำบลโคกเจริญ อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา (2) เพื่อศึกษาลักษณะการสื่อสารทางการเมืองในสังคมผู้สูงอายุกับการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล กรณีศึกษา องค์การบริหารส่วนตำบลโคกเจริญ อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา (3) เพื่อศึกษาผลของการสื่อสารทางการเมืองในสังคมผู้สูงอายุต่อการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา ผลการวิจัยพบว่า (1) ผู้สูงอายุมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการในการสื่อสารทางการเมือง ผู้สูงอายุสามารถรับรู้ข้อมูลการสื่อสารทางการเมืองที่หลากหลายอย่างเห็นได้ชัดและรวดเร็วมากขึ้น (2) การสื่อสารทางการเมืองในสังคมผู้สูงอายุต่อการเลือกตั้งได้มีรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมในอดีต โดยรูปแบบการสื่อสารทางการเมืองรูปแบบเดิม คือ ผู้สมัครจะเดินหาเสียง ตามพื้นที่ชุมชน เช่น ตลาดนัด วัด มัสยิด ศาสนสถานหรืองานกิจกรรมทางต่างๆ ที่ได้จัดขึ้น ส่วนรูปแบบการสื่อสารทางการเมืองรูปแบบใหม่ คือ ปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีดิจิทัลในรูปแบบใหม่ในการหาเสียงเลือกตั้งมีการประชาสัมพันธ์ ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ทางเฟซบุ๊ค หรือไลน์ควบคู่กับการหาเสียงในรูปแบบการสื่อสารทางการเมืองรูปแบบเดิม (3) ผู้สมัครรับเลือกตั้งได้เห็นถึงความสำคัญของผู้สูงอายุจึงได้เน้นการหาเสียงในกลุ่มผู้สูงอายุมากขึ้น เนื่องจากฐานะคะแนนเสียงในกลุ่มผู้สูงอายุสามารถเป็นตัวชี้ขาดผลการเลือกตั้งได้ แต่ปัญหาการสื่อสารทางการเมืองของผู้สูงอายุยังคงมีอยู่จากความสามารถทางเทคโนโลยี หรือปัญหาความเสื่อมถอยตามธรรมชาติของร่างกาย แต่ปัญหาและอุปสรรคดังกล่าวมีผลกระทบน้อยต่อแนวโน้มการสื่อสารทางการเมืองในรูปแบบใหม่ในหมู่ผู้สูงอายุ และผู้สูงอายุไม่ใช่ผู้ที่ไร้ความสามารถทางเทคโนโลยีแต่อย่างใด
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: การสื่อสารทางการเมือง
dc.subject: ผู้สูงอายุ--กิจกรรมทางการเมือง
dc.subject: การสื่อสาร--แง่การเมือง
dc.subject: การเลือกตั้งท้องถิ่น--ไทย--พังงา.
dc.title: การสื่อสารทางการเมืองในสังคมผู้สูงอายุกับการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล กรณีศึกษา องค์การบริหารส่วนตำบลโคกเจริญ อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา
dc.title.alternative: Political communication in the elderly society and the election of the Chief Executive of the Subdistrict Administrative Organization: a case study of Khok Charoen Subdistrict Administrative Organization, Thap Put District, Phang Nga Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชารัฐศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were (1) to study the changes of the elderly in Khok Charoen Sub-district, Thap Put District, Phang Nga Province, (2) to study the characteristics of political communication in the elderly society and the election of the Chief Executive of the Subdistrict Administrative Organization in Khok Charoen Subdistrict Administrative Organization, Thap Put District, Phang Nga Province and (3) to study the effect of political communication in the elderly society and the election of the Chief Executive of the Subdistrict Administrative Organization in Khok Charoen Subdistrict Administrative Organization, Thap Put District, Phang Nga Province. This study was qualitative research that gathered data from a literature review, interviews, and participant observations. The key informants were the Chief Executive of the Subdistrict Administrative Organization and the elderly who were over 60 years old in the Khok Charoen Subdistrict Administrative Organization, Thap Put District, Phang Nga Province. The total number of purposive samples was 10 people. The study found that (1) the elderly had changes in political communication behavior. The elderly were able to quickly and clearly understand a wide range of political information. (2) The political communication in the elderly society on elections has changed from the past. The former pattern of political communication was that candidates would campaign in community areas such as markets, temples, mosques, religious sites, and public areas. On the other hand, a new pattern of political communication was digital technology in the election campaign, which was publicized via social media via Facebook or LINE, along with the campaign in the former pattern of political communication. (3) The candidates understood the importance of the elderly and focused more on campaigning among them because the voting status of the elderly could be a key factor in the election results. However, the problem of political communication among the elderly was caused by technological capability and the natural deterioration of the body. Those problems had little impact on the new pattern of political communication because the elderly had sufficient technological capability.