DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จีราภรณ์ สุธัมมสภา, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: เรืองพร สรรพคุณ, 2517--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2557-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา (1) ระดับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานบริษัทซัมวา (ไทยแลนด์) จำกัด (2) ปัจจัยภายในองค์การที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การของพ นักงาน บริษัทซัมวา (ไทยแลนด์) จำกัด (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยภายในองค์การและความผูกพันต่อองค์การของพนักงาน บริษัทซัมวา (ไทยแลนด์) จำกัดวิธีการศึกษาเป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ พนักงานบริษัทซัมวา (ไทยแลนด์) จำกัด ณ วันที่ 31 เดือนตุลาคม 2557 ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 150 คน โดยศึกษาจากประชากรทั้งห มด เครื่องมือที่ใช้ในกรรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยประชากร ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสัมประสิทธิ์สหสมพันธ์แบบเพียร์สันผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับความผูกพันต่อองค์การของพนักงาน บริษัทชัมวา (ไทยแลนด์)จำกัด โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดย ด้านการคงอยู่กับองค์การมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด (1 = 3.3)รองลงมาคือ ค้านจิตใจและความผูกพันต่องาน (น = 3.20) และค้านการทุ่มเทความพยายามเพื่อองค์การมีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด (ม = 3.1 8) (2) ปัจจัยภายในองค์การที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การของบริษัทซัมวา (ไทยแลนด์) จำกัด โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง (I = 3.30) สามารถจัดเรียงตามลำคับจากมากไปน้อยได้ คังนี้ ปัจจัยค้นลักษณะงาน (l = 4.01) ปัจจัยค้านความเป็นประชาธิปไตยในการทำงาน (1 = 3.50) ค้านสภาพแวคล้อมในการทำงาน (1l = 3.36) ด้านสัมพันธ์ภาพในองค์การ (น = 3.32) ด้าน โอกาสก้าวหน้าและการพัฒนาความสามารถ (น = 3.21) ด้านความสมดุลระหว่างชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัว (1 = 3.20) และด้านค่าดอบแทนและสวัสดิการ (U= 3.19) (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยภายในองค์การและความผูกพันต่อองค์การ ของพนักงานบริษัทซัมวา (ไทยแลนด์) จำกัด โดยรวมอยู่ในระดับสูงมากในทิศทางเดียวกัน โดยมีค่า สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (3=0.910)
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์การ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ความผูกพันต่อองค์การของพนักงานบริษัทซัมวา (ไทยแลนด์) จำกัด
dc.title.alternative: Employee engagement of Samwha (Thailand) Company Limited
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were (1) to study the level of the employees’ engagement of Samwha (Thailand) Company Limited; (2) to study the organizational internal factors affected the employees’ engagement of Samwha (Thailand) Company Limited; and (3) to study the relationship between the organizational internal factors and the employees’ engagement of Samwha (Thailand) Company Limited. The study was a survey research and selected the sample from the total population of 150 employees of Samwha (Thailand) Company Limited counted on 31st October 2014. The questionnaire was used for data collection and was analyzed by applying the frequency, percentage, mean, standard deviation and the Pearson correlation coefficient. The study showed that (1) the overall of the level of the employees’ engagement of Samwha (Thailand) Company Limited was at moderate level in terms of the remaining employees (μ = 3.36), the commitment (μ= 3.20), and the delegation of responsibility (μ = 3.18) respectively; (2) the overall of the organizational internal factors affected the employees’ engagement of Samwha (Thailand) Company Limited was at moderate level in terms of the job description (μ = 4.01), the organization democracy (μ = 3.50), the working environment (μ = 3.36), the organizational relationship (μ = 3.32), the promotion and the competence development (μ = 3.21), the work life balance (μ = 3.20), and the compensation and benefits (μ = 3.19) respectively; and (3) the overall of the relationship between the organizational internal factors and the employees’ engagement of Samwha (Thailand) Company Limited. was at very high level in the same direction with a correlation coefficient (r=0.910)