DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ภาวิน ชินะโชติ
dc.contributor.author: วีรยา แก้วกลม, 2534-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2561-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับภาวะผู้นำเชิงปฏิรูปของสำนักงานประปา สาขามหาสวัสดิ์ (2) ระดับประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมของสำนักงานประปา สาขามหาสวัสดิ์และ (3) ภาวะผู้นำเชิงปฏิรูปที่มีผลต่อประสิทธิภาพการท างานเป็ นทีมของสำนักงานประปา สาขามหาสวัสดิ์ การศึกษานี้เป็ นการวิจัยเชิงส ารวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ บุคลากรที่ปฏิบัติงานในสำนักงานประปา สาขามหาสวัสดิ์ จำนวน 104 คน คำนวณกลุ่มตัวอยางโดยใช้หลักการสุ่มตัวอยางตามสูตรของทาโร ยามาเน ได้จำนวน 87 ตัวอยาง สุ่มตัวอย่างแบบความสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบเป็นขั้นตอน ผลการศึกษาพบวา (1) ระดับภาวะผู้น าเชิงปฏิรูปในภาพรวมอยู่ ในระดับมากเมื่อพิจารณา ่เป็นรายด้านพบว่า ด้านการสร้างแรงบันดาลใจอยู ่ ในระดับมากที่สุด รองลงมา ด้านการมีอิทธิพลอย่างมีอุดมการณ์ ส่วนด้านการค านึงถึงความเป็ นปัจเจกบุคคลน้อยที่สุด (2) ระดับประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านการกาหนดเป้าหมายและ ภารกิจของทีมงาน และด้านการกระจายความเป็นผู้นำอยูในระดับมากที่สุด รองลงมา ด้านการสื่อสาร ่ กันอย่างเปิดเผย และด้านการตัดสินใจร่วมกันตามลำดับ และ (3) ภาวะผู้นำเชิงปฏิรูปด้านการคำนึงถึง ความเป็นปัจเจกบุคคลและภาวะผู้นำเชิงปฏิรูปด้านการมีอิทธิพลอยางมีอุดมการณ์ มีผลต่อประสิทธิภาพ การทำงานเป็นทีมในภาพรวม อยางมีนัยสำคัญทางสถิตที่ระดับ 0.01 และสามารถร่วมกันพยากรณ์ได้ ร้อยละ 77.80
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: ภาวะผู้นำ
dc.subject: การทำงานเป็นทีม
dc.subject: ประสิทธิผลองค์การ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: ภาวะผู้นำเชิงปฏิรูปที่มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมของสำนักงานประปา สาขามหาสวัสดิ์
dc.title.alternative: Transformational leadership affecting teamwork efficiency of Metropolitan Waterworks Authority at Mahasawat Branch Office
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were: (1) to study the transformational leadership of Metropolitan Waterworks Authority at Mahasawat Branch Office, (2) to study the teamwork efficiency of Metropolitan Waterworks Authority at Mahasawat Branch Office, and (3) to study the transformational leadership affecting teamwork efficiency of Metropolitan Waterworks Authority at Mahasawat Branch Office. The population used in this study consisted of 104 employees in Metropolitan Waterworks Authority at Mahasawat Branch Office. The samples were calculated by Taro Yamane Formula as a total of 87 samples, using convenient sampling. The instrument used in collecting data was a questionnaire. Data were analyzed by descriptive statistics including frequency, percentage, mean, standard deviation and inferential statistics including stepwise multiple regression analysis. The research findings were as follow: (1) the overall level of transformational leadership was at a high level. The inspiration motivation was the highest, followed by idealized influence. The individualized consideration was the lowest. (2) The level of teamwork efficiency in the overall level was at a high level. The determining of goals and missions of the team and distributed leadership were the highest, followed by open communication and joint decision-making. (3) Transformational leadership for individualized consideration and transformational leadership for idealized influence affected teamwork efficiency in the overall with statistical significance at the 0.01 level and can forecast as of 77.80 percentage.