กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11955
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | ธนศักดิ์ สายจำปา | th_TH |
dc.contributor.author | วันเพ็ญ เทวฤทธิ์, 2518- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพปัญหาและสาเหตุความขัดแย้งในชุมชนกับการสร้างฝายมีชีวิต ตำบลยางค้อม อำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช (2) แนวทางที่ใช้ในการจัดการความขัดแย้งในชุมชนกับการสร้างฝายมีชีวิต ตำบลยางค้อม อำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช (3) แนวทางแก้ไขความขัดแย้งที่เหมาะสมกับการสร้างฝายมีชีวิต ตำบลยางค้อม อำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช วิธีดำเนินการวิจัย ศึกษาจากการเก็บข้อมูลภาคสนาม โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยศึกษาจากเอกสาร การสังเกตการณ์ และการสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ซึ่งผู้วิจัยได้แบ่งผู้ให้ข้อมูลสำคัญออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้นำทางการเมืองผู้นำท้องถิ่นท้องที่ กลุ่มข้าราชการในพื้นที่ และกลุ่มตัวแทนประชาชนในตำบลยางค้อมที่ได้รับผลกระทบ เครื่องมือวิจัยใช้แบบสัมภาษณ์และวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัญหาและสาเหตุความขัดแย้งในชุมชนกับการสร้างฝายมีชีวิตตำบลยางค้อม เกิดจากการทำประชาคมที่ไม่ทั่วถึงของผู้นำชุมชนในการสร้างฝายมีชีวิต นำไปสู่การต่อต้านของประชาชนด้วยเกรงว่าจะได้รับผลกระทบต่อทรัพย์สิน ส่งผลต่อเศรษฐกิจในชุมชน ความเข้มแข็งทางสังคม การเมืองในท้องถิ่น และเกิดความไม่เป็นธรรมกับประชาชนที่ได้รับผลกระทบ แต่ต้องจำยอมเพื่อไม่ให้มีปัญหากับผู้นำท้องที่และประชาชนที่ผลักดันโครงการ 2) แนวทางที่ใช้ในการจัดการความขัดแย้งในชุมชนกับการสร้างฝายมีชีวิต มีการจัดเลี้ยงน้ำชาเพื่อเป็นการเชิญชวนชาวบ้านในชุมชน เพื่อสร้างการรับรู้หรือเห็นด้วยในการร่วมกันทำฝายมีชีวิต รวมถึงมีการชี้แจงและกำหนดแนวทางในการแก้ไขผลกระทบจากการสร้างฝาย จนทำให้ประชาชนเกิดการยอมรับและเห็นด้วยกับโครงการเพิ่มมากขึ้น และ 3) แนวทางแก้ไขความขัดแย้งที่เหมาะสมกับการสร้างฝายมีชีวิต ควรสอบถามความต้องการหรือความคิดเห็นของคนในชุมชนในเชิงลึกให้หลากหลายมิติ การมองเฉพาะในมุมที่ได้รับประโยชน์จากการสร้างฝ่ายอาจก่อให้เกิดความเสียหายได้ ผู้นำชุมชนควรหันมารวบรวมความคิด ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดและยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้ที่ได้รับผลกระทบ เพื่อให้เกิดกระบวนการเรียนรู้ร่วมกันหาวิธีแก้ปัญหาลดความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้น | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | การบริหารความขัดแย้ง | th_TH |
dc.subject | การจัดระเบียบสังคม | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการเมืองการปกครอง--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.title | การจัดการความขัดแย้งในชุมชนกับการสร้างฝายมีชีวิต ตำบลยางค้อม อำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช | th_TH |
dc.title.alternative | Conflict management in the community and the construction of life dam in Yang Khom Sub-district, Phipun District, Nakhon Si Thammarat Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชารัฐศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were (1) to study a problem background of conflict management in the community and the construction of the life dam in Yang Khom Sub-District, Phipun District, Nakhon Si Thammarat Province; (2) to suggest guidelines for conflict management in the community and the construction of the life dam in Yang Khom Sub-District, Phipun District, Nakhon Si Thammarat Province and (3) to study appropriate solutions to conflict in the community and the construction of the life dam in Yang Khom Sub-District, Phipun District, Nakhon Si Thammarat Province. This study was qualitative research with field data collection, documented studies, observation and interviews with key informants. The researcher divided key informants into 2 groups: political leaders, local leaders, local government officials, and representatives of the affected people in Yang Khom Sub-district. The research tools were an interview and a descriptive analysis of the data. The study fuond showed that (1) a problem background of conflict management in the community and the construction of the life dam in Yang Khom Sub-District caused by the inefficient community forum of the community leaders in the construction of the life dam, leading to the resistance of people for fear that their property would be affected. It affected the economy in the community, the tight-knitted community and local politics, causing dissatisfaction and unfairness to the affected people. However, local people had to surrender to avoid problems with local leaders and society. (2) The guidelines for conflict management in the community and the construction of the life dam included a tea ceremony to invite the villagers to create awareness or consent with the life dam. In addition, there were clarifications and setting guidelines for resolving the impact of the construction of the life dam, which caused people to accept and totally agree with the project. (3) The appropriate solutions to conflict in the community and the construction of the life dam should ask for the needs or opinions of local people in all dimensions. A one-sided perspective from an advantageous angle could be damaged. Community leaders should turn to collecting ideas, sharing ideas and listening to the opinions of those affected to create a process of learning to find solutions to reduce the errors that might occur. | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Pol-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
FULLTEXT.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 11.05 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License