https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11971
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | รชพร จันทร์สว่าง | th_TH |
dc.contributor.author | ศุภชัย ศรีทับทิม, 2523- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับสมรรถนะการปฏิบัติงานของพนักงาน โรงแรมเมอร์เคียวพัทยา และ 2) เปรียบเทียบความคิดเห็นของพนักงานต่อสมรรถนะในการปฏิบัติงาน โรงแรมเมอร์เคียวพัทยา การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงสํารวจ ประชากรที่ศึกษาเป็นพนักงานของโรงแรม เมอร์เคียวพัทยา จํานวน 142 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างได้ 105 คน โดยใช้สูตรของทาโร ยามาเน ใช้วิธีการเลือกสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที่ และการทดสอบ ความแปรปรวน ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีช่วงอายุระหว่าง 21-30 ปี มีระดับการศึกษามัธยมศึกษาตอนปลาย/ปวช. มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนตํ่ากว่า 15,000 บาท อายุในการปฏิบัติงานน้อยกว่า 3 ปี และมีตําแหน่งในการปฏิบัติงานเป็นพนักงานทั่วไป และพบว่า 1) สมรรถนะการปฏิบัติงานของผู้ตอบแบบสอบถามในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านความรู้ ด้านบุคลิกภาพประจําตัวด้านความคิดเห็นเกี่ยวกับตนเอง ด้านแรงจูงใจ และด้านทักษะ อยู่ในระดับมากและ 2) ผู้ตอบแบบสอบถามด้านอายุ รายได้ อายุ ในการปฏิบัติงาน และตําแหน่งในการปฏิบัติงานที่แตกต่างกน มีความคิดเห็นต่อระดับสมรรถนะ ในการปฏิบัติงานแตกต่างกัน อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนด้านเพศ และระดับ การศึกษาที่แตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อระดับสมรรถนะในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | โรงแรมเมอร์เคียวพัทยา--พนักงาน | th_TH |
dc.subject | สมรรถนะ | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.title | สมรรถนะการปฏิบัติงานของพนักงานโรงแรมเมอร์เคียวพัทยา | th_TH |
dc.title.alternative | Employees’ competency at Mercure Pattaya Hotel | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were 1) to investigate the employees’ competency of Mercure Hotel Pattaya and 2) to compare the employees’ competency of Mercure Hotel Pattaya divided by personal factors. The population of this survey study was 142 employees of the Mercure Hotel Pattaya and the sample size was 105 persons, calculated by using the formula of Taro Yamane. The tool used to collect data was a constructed questionnaire. The statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation, t-test, and variance testing. The study revealed that most respondents were male. The average age was 21-30 years old, graduating from high school and vocational level. The average salary was less than 15,000 baht. The duration of working period was less than 3 years and working in general operation level. The study also indicated that 1) the overall level of the employees’ competency of Mercure Hotel Pattaya was at a high level. While considering each aspect, knowledge was at the highest (X= 4.12), followed by personality (X= 3.99), self-opinion (X= 3.99), motivation (X= 3.96), and skills (X = 3.94), respectively. And 2) the respondents who had different ages, incomes per month, duration of work, and positions had different opinions toward the level of employees’ competency, with a different statistical significance at the level of 0.05. The respondents with different genders and levels of education had no different opinions toward the level of employees’ competency. | en_US |