กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11977
ชื่อเรื่อง: คุณสมบัติของนักบัญชีที่พึงประสงค์ของผู้ประกอบการในจังหวัดภูเก็ต
ชื่อเรื่องอื่นๆ: The desirable characteristics of accountants by enterprises in Phuket Province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: นิพันธ์ เห็นโชคชัยชนะ, อาจารย์ที่ปรึกษา
วรรทณี คีรีรักษ์, 2516-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
คำสำคัญ: นักบัญชี
ผู้ประกอบการ--ไทย--ภูเก็ต
การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
วันที่เผยแพร่: 2560
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับความคิดเห็นของผู้ประกอบการ ในจังหวัดกูเก็ตเกี่ยวกับคุณสมบัติของนักบัญชีที่พึงประสงค์ และ (2) ความคิดเห็นของผู้ประกอบการ ในจังหวัดภูเก็ต ที่มีทุนจดทะเบียนแตกต่างกันต่อคุณสมบัติของนักบัญชีที่พึงประสงค์ การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ ผู้ประกอบการ นิติบุคคลซึ่งจดทะเบียนกับสำนักงานพัฒนาธุรกิจการค้าจังหวัดภูเก็ต จำนวน 17,892 ราย กำหนด กลุ่มตัวอย่างได้จำนวนทั้งสิ้น 391 ราย ตามสูตรทาโร่ยามาเน่ โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าเอฟ ทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ ด้วขวิธีผลต่างนัยสำคัญทางสถิติ และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับความคิดเห็นคุณสมบัติของนักบัญชีที่พึงประสงค์ ของผู้ประกอบการในจังห วัดกูเก็ต โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และเมื่อพิจารณารายด้าน อยู่ในระดับมากที่สุดทั้ง 5 ด้าน โดยเรียงตามลำดับดังนี้ ด้านแรกคือด้าน ทักษะทางวิชาการเชิง ปฏิบัติและหน้าที่งาน รองลงมาคือด้านทักษะทางปัญญาและด้านทักษะทางคุณลักษณะเฉพาะ บุคคล ด้านทักษะการบริหารองค์กร และการจัดการธุรกิจและด้านทักษะการปฏิสัมพันธ์ระหว่าง บุคคล และการสื่อสาร (2) ความคิดเห็นของผู้ประกอบการในจังห วัดภูเก็ตที่มีทุนจดทะเบียน แตกต่างกันมีความคิดเห็นต่อคุณสมบัติของนักบัญชีที่พึงประสงค์แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ 0.05
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11977
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Manage-Independent study

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
158826.pdfเอกสารฉบับเต็ม8.42 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons