DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กิ่งพร ทองใบ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: วราฤทธิ์ หมื่นสิทธิโรจน์, 2528--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2563-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาลักษณะปัจจัยส่วนบุคคลของผู้บริโภคที่ซื้อครีมกันแดดในกรุงเทพมหานคร (2) ศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดของครีมกันแดดในกรุงเทพมหานคร (3) ศึกษาพฤติกรรมการซื้อครีมกันแดดของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร (4) เปรียบเทียบพฤติกรรมการซื้อครีมกันแดดของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (S) วิเคราะห์ความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดกับพฤติกรรมการซื้อครีมกันแดดของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร ผลการศึกษาพบว่า ข้อที่1 กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุ 51-59 ปี มีสถานภาพโสด จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ประกอบอาชีพอาชีพรับราชการรัฐวิสาหกิจ/ มีรายได้ ต่ำกว่า 15,000 บาท ข้อที่2 กลุ่มตัวอย่างมีความเห็นเกี่ยวกับส่วนประสมทางการตลาดครีมกันแดดของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับความสำคัญมากที่สุด โดยพบว่าองค์ประกอบด้านผลิตภัณฑ์มีความคิดเห็นอยู่ในอันดับ 1 ข้อที่3 กลุ่มตัวอย่างมีความเห็นเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อครีมกันแดดของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับความสำคัญปานกลางโดยพบว่าองค์ประกอบด้านความพึงพอใจ หลังจากที่ใช้ผลิตภัณฑ์มีความคิดเห็นอยู่ในอันดับ 1 ข้อที่4 เมื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมการซื้อครีมกันแดดของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลพบว่าเพศ ระดับการศึกษา รายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่แตกต่างกัน มีพฤติกรรมการซื้อครีมกันแดดของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครแตกต่างกัน ข้อที่5 ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อครีมกันแดดของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร พบว่าค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ภายในที่สูงที่สุดเป็นความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดด้านผลิตภัณฑ์กับ พฤติกรรมการซื้อครีมกันแดด ด้านปริมาณผลิตภัณฑ์
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: สารกันแดด
dc.subject: ครีมถนอมผิว
dc.subject: เครื่องสำอาง
dc.subject: พฤติกรรมผู้บริโภค--ไทย--กรุงเทพฯ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ปัจจัยที่สัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อครีมกันแดดของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Factors relating consumers’ purchase behavior of sunscreen in Bangkok
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This study aimed to (1) study personal factors of consumers purchasing sunscreen in Bangkok, (2) study marketing mix factors of sunscreen in Bangkok, (3) study purchase behavior of sunscreen by consumers in Bangkok, (4) compare sunscreen purchase behavior of consumers classified by personal factors, and (5) analyze the relationship between marketing mix factors and sunscreen purchase behavior of consumers in Bangkok. The population used in this study was unknown consumers who buy sunscreen in Bangkok. The sample size was determined by using the formula of Cochran, at a 95% confidence level. A systematic sampling of 400 samples was calculated. The tool used to collect data was a questionnaire. Data analysis employed was descriptive statistics including frequency, percentage, mean, standard deviation; and inferential statistics was correlation analysis. The results of the study showed that (1) the personal factors of respondents were female, aged 51-59 years old, single, held bachelor degree, and work as government officers and salary below 15,000 Baht. (2) Marketing mix factors were at the highest level which product was the most important. (3) The most important aspect of purchase behavior of sunscreen by consumers was satisfaction after use. (4) Consumers with different gender, education and average monthly income had different purchasing behavior. (5) There was the highest correlation between marketing mix factors in terms of product and sunscreen purchase behavior on product quantity.