https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1201
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | น้ำทิพย์ วิภาวิน | th_TH |
dc.contributor.author | ถาวร พาพรหม, 2514- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (สารสนเทศศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความต้องการสารสนเทศในการพัฒนาศักยภาพ การทำงานของบุคลากรกรมชลประทาน และ 2) เปรียบเทียบความต้องการสารสนเทศในการพัฒนาศักยภาพการทำงานของบุคลากรกรมชลประทาน จำแนกดามเพศ ช่วงอายุ ระดับการศึกษาและดำแหน่งงานการวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนึ้คือ ข้าราชการถูกจ้างประจำ และพนักงานราชการ ของกรมชลประทาน จำนวน 27,815 คน ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 379 คนโดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมึอที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาดรฐาน การทดสอบสมมติฐาน โดยใช้สถิติการทดสอบค่าทีและการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวผลการวิจัยพบว่า (1) บุคลากรกรมชลประทานมีความต้องการสารสนเทศเพื่อพัฒนาศักยภาพการทำงานโดยรวมในระดับปานกลาง จำแนกเป็นรายด้านพบว่า ความต้องการด้านเนื้อหาได้แก่ ด้านสาธารณสุข ด้านสังคม ด้านการบริหารงานและการพัฒนาทรัพยากรบุคคล มีความต้องการในระดับมากทั้ง 3 ด้าน ส่วนความต้องการด้านรูปแบบ ได้แก่ ฐานข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ต คู่มือประกอบการปฎิบัติงาน หนังสืออ้างอิง/ดำราและวารสารในสายงาน และชุดการเรียนรัูสำเรีจรูปด้วยคอมพิวเตอร์มัลติมีเดีย มีความต้องการในระดับมาก (2) เปรียบเทียบความต้องการสารสนเทศเพื่อพัฒนาศักยภาพการทำงานจำแนกตามเพศ ช่วงอายุ ระดับการศึกษา และตำแหน่งงานพบว่าบุคลากรที่มีเพศต่างกันมีความต้องการสารสนเทศต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนบุคลากรที่มีช่วงอายุ ระดับการศึกษาและตำแหน่งงานต่างกัน มีความต้องการสารสนเทศไม่แตกต่างกัน | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.319 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศิลปศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสารสนเทศศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | กรมชลประทาน--ข้าราชการ--ความต้องการการฝึกอบรม | th_TH |
dc.title | ความต้องการสารสนเทศเพื่อพัฒนาศักยภาพการทำงานของบุคลากรกรมชลประทาน | th_TH |
dc.title.alternative | Information needs to develop capacity of the Royal Irrigation Department Personnel | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2012.319 | - |
dc.degree.name | ศิลปศาตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศิลปศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This research aimed 1) to study information needs to develop the capacity of the Royal Irrigation Department personnel; 2) to compare information needs develop the capacity of the Royal Irrigation Department personnel classified by gender, span of age, educational level and job position. This research was a survey study and the population consisted of 27,815 government officers and staff in the Royal Irrigation Department. The sample consisted of 379 the Royal Irrigation Department personnel chosen through stratified sampling. The instruments used were questionnaires. The statistics used in this study were percentage, mean, standard deviation, t-test and F-test. The research findings were summarized as follows. 1) information needs by the RoyaI Irrigation Department personnel were at the medium level when classified each aspect found that content needs in the public health, social, administration and human resource development were at the high level” Information needs in the information format were databases via internet, instruction manuals, reference books text books, and journals, and multimedia courseware. These were also at the high level. 2. Comparing information needs of the Royal Irrigation Department personnel by gender, span of age, educational level and job position that by gender there was significantly different, but by span of age, educational level and job position there was no statistical significance. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | ประพนธ์ เจียรกูล | th_TH |
dc.contributor.coadvisor | วัชระ เสือดี | th_TH |