DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กาญจนา บุญยัง
dc.contributor.author: พินิจ บำรุง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2564-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) พฤติกรรมการทำงาน (2) สภาพปัญหาจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงาน และ (3) ข้อเสนอแนะแนวทางการพัฒนาพฤติกรรมการทำงานของข้าราชการศาลยุติธรรมภายใต้บริบทชีวิตวิถีใหม่ กรณีศึกษา : สำนักงานประจำศาลจังหวัดชุมแพ ผลการศึกษาพบว่า (1) พฤติกรรมการทำงานของข้าราชการศาลยุติธรรมภายใต้บริบทชีวิตวิถีใหม่ เกิดจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงานของข้าราชการศาลยุติธรรมที่มีผลมาจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กระแสการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว และแนวคิดระบบราชการ 4.0 โดยเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามามีบทบาทในการดำเนินงานมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้เกิดประสิทธิภาพต่อองค์การ 7 ด้าน (2) ปัญหาจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงานของข้าราชการศาลยุติธรรมภายใต้บริบทชีวิตวิถีใหม่ ส่วนใหญ่เกิดจากอุปกรณ์ใช้งานไม่เหมาะสมต่อการใช้งาน ระบบการทำงานไม่มีความเสถียรภาพ การต่อต้านการนำเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมมาใช้ในการทำงาน และการกรอกข้อมูลในเอกสารไม่ถูกต้องหรือครบถ้วน (3) ข้อเสนอแนะแนวทางการพัฒนาพฤติกรรมการทำงานของข้าราชการศาลยุติธรรมภายใต้บริบทชีวิตวิถีใหม่ ได้แก่ การเตรียมความพร้อมเพื่อสร้างความเข้าใจในการทำงานการส่งเสริมงบประมาณสนับสนุนการดำเนินกิจกรรม การจัดสรรวัสดุอุปกรณ์ ครุภัณฑ์ต่าง ๆให้เหมาะสมต่อการใช้งาน และการรวบรวมโปรแกรมระบบต่าง ๆ ที่กระจัดกระจายให้อยู่ในโปรแกรมระบบเดียวกัน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: ศาลยุติธรรม--ข้าราชการ
dc.subject: การทำงาน--พฤติกรรม
dc.subject: ศาล--ข้าราขการพนักงาน--ไทย
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: พฤติกรรมการทำงานของข้าราชการศาลยุติธรรมภายใต้บริบทชีวิตวิถีใหม่ กรณีศึกษา : สำนักงานประจำศาลจังหวัดชุมแพ
dc.title.alternative: Working behavior of court civil servants in the new normal lifestyle a case study : Chum Phae Provincial Court Office
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were (1) to study the working behavior, (2) to investigate problems caused by a change in working behavior, and (3) to suggest guidelines for working behavior development of the court civil servants in the New Normal lifestyles, a case study of Chum Phae Provincial Court Office. The study was qualitative research. The key informants were eighteen court civil servants. The data were collected by using a semi-structured interview and analyzed by descriptive data analysis based on the objectives of the study. The study revealed that: (1) the working behavior of the court civil servants was changed as a result of the COVID-19 epidemic, the rapid technological change, and the concept of bureaucracy 4.0, where technology and innovation played a greater role in their work and resulted in 7 aspects of work efficiency, (2) most of the problems arising from the change in the working behavior of the court civil servants in the New Normal lifestyle were caused by devices that were not suitable for work, the unstable working system, the resistance to the adoption of technology or innovation in the workplace, and the inaccurate or incomplete document completion, and (3) the guidelines for the working behavior development of the court civil servants in the New Normal lifestyle included a preparation to educate the staff on the working system, the allocation of budget to support the work-related activities, the provision of materials and equipment that were suitable for work, and the adoption of a multitasking computer program that could replace a number of programs being used for different works.