DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มาลี สุรเชษฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ชรินทร์ ดึงประโคน-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2554-
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาแนวคิดการใช้สิทธิโดยไม่สุจริตในการเรียกให้ ลูกหนี้ชำระหนี้ ในประเทศไทยและต่างประเทศ รวมทั้งศึกษาแนวทางการบังคับใช้กฎหมาย เกี่ยวกับความรับผิดกรณีการใช้สิทธิโดยไม่สุจริตในประเทศไทย และศึกษาการใช้สิทธิของเจ้าหนี้ ในการเรียกให้ลูกหนี้ชำระหนี้ของประเทศไทย การศึกษาวิจัยนี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการวิจัยเอกสาร ศึกษาจากประมวล กฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 5 ,420,421 และร่างพระราชบัญญัติการติดตามทวงถามหนี้ที่เป็น ธรรม แนวปฏิบัติในการติดตามทวงถามหนี้ของสำนักนโยบายความเสี่ยงของธนาคารแห่งประเทศ ไทย รวมทั้งหนังสือกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการใช้สิทธิโดยไม่สุจริต ทั้งของประเทศไทยและของ ต่างประเทศ โดยศึกษาเปรียบเทียบกับกฎหมายไทยพร้อมทั้งวิเคราะห์ สรุป เพื่อเป็นข้อเสนอแนะ ในการปรับปรุง บังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการใช้สิทธิเรียกให้ลูกหนี้ชำระหนี้โดยไม่สุจริตต่อไป จากการศึกษาพบว่า การพิจารณาความรับผิดของเจ้าหนี้ในการใช้สิทธิเรียกให้ลูกหนี้ ชำระหนี้โดยไม่สุจริตนั้น จะพิจารณาเจตนาของเจ้าหนี้เป็นหลัก ว่าการกระทำของเจ้าหนี้มีเจตนา ร้าย โดยจงใจแกล้งให้เกิดความเสียหายแต่ถ่ายเดียวหรือไม่ และพิจารณาว่าการกระทำสมเหตุสมผล กับหลักการใช้สิทธิโดยสุจริตหรือไม่ การกระทำนั้นก่อผลร้ายแรงกับลูกหนี้เพียงใดเมื่อเทียบกับ ประโยชน์ที่เจ้าหนี้จะได้รับจากการกระทำของตน ดังนั้น ถ้าเจ้าหนี้ได้กระทำการโดยเข้าหลักเกณฑ์ ข้างต้นแล้ว ถือว่าเจ้าหนี้ได้ใช้สิทธิโดยไม่สุจริตอันเป็นการกระทำซึ่งมีแต่จะก่อให้เกิดความเสียหาย และเป็นละเมิด ซึ่งจะต้องรับผิดชดใช้ค่าเสียหาย
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายธุรกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ลูกหนี้และเจ้าหนี้
dc.subject: การศึกษาอิสระ--กฎหมายธุรกิจ
dc.title: การใช้สิทธิโดยไม่สุจริต : ศึกษาเฉพาะกรณีการใช้สิทธิเรียกให้ลูกหนี้ชำระหนี้
dc.title.alternative: Exercising rights in bad faith : particular case study of exercising rights to ask debtors to pay back their dept
dc.type: Other
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The study aims to study: 1) the concept of exercising rights in bad faith debtors in Thailand and abroad pay their debts; 2) ways to enforcing the law conceming liabilities of exercising right in bad faith in Thailand; and 3) exercising rights of creditors to have debtors pay their debts of Thailand. This qualitative research studied documents on Civil and Commercial Code especially article 5,420, and 421 the draft of Fair Debt collection Practices Act, debts collection guidelines of the Risk Policy Department of the Bank of Thailand and books on laws of exercising right in bad faith in Thailand and aboard. A comparative study of Thai laws concerning exercising rights in bad faith to have debtors pay back their debts. In this study, it was found that consideration of creditor's liabilities to ask debtors to pay their debts in bad faith was based on whether creditor's intention that if his deed was bad intention to cause damages to debtors, whether creditors reasonably exercised their rights to ask for payment from debtors, the level of damages to debtors caused by creditors compared to benefits gained by creditors. If creditor's actions matched the above criteria, they had exercise the right in bad faith that cause damages to debtors and were liable for damages suffered by debtors