Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12380
Title: | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อราคากุ้งหน้าฟาร์มในประเทศไทย: การศึกษาเชิงประจักษ์ด้วยวิธีการทางอนุกรมเวลา |
Other Titles: | Factors influencing farm-gate shrimp prices in Thailand: the empirical study using time series method |
Authors: | นารีรัตน์ สีระสาร ดลธร ม่วงศรีสันต์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา อภิญญา วนเศรษฐ |
Keywords: | กุ้ง--ราคา |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสถานการณ์การผลิต การตลาด และการค้ากุ้งและผลิตภัณฑ์ของประเทศไทย และ (2) วิเคราะห์ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อราคากุ้งหน้าฟาร์มของประเทศไทย ได้แก่ ราคาส่งออกกุ้งและผลิตภัณฑ์ ราคากุ้งในตลาดโลก ปริมาณการผลิตกุ้งในประเทศ ปริมาณส่งออกกุ้งและผลิตภัณฑ์ และค่าเงินบาท ผลการศึกษาพบว่า (1) การผลิตกุ้งขาวแวนนาไมคิดเป็นสัดส่วน ร้อยละ 95.795 ของปริมาณการผลิตรวมกุ้งทะเลของประเทศไทย โดยการผลิตกุ้งและผลิตภัณฑ์ใช้เพื่อการบริโภคในประเทศเพียง ร้อยละ13.378 และส่งออกในลักษณะของกุ้งแช่เย็นแช่แข็งและกุ้งแปรรูป ร้อยละ 86.622 ทั้งนี้ ประเทศผู้นำเข้ากุ้งและผลิตภัณฑ์ที่สำคัญของไทย ได้แก่ จีน สหรัฐอเมริกา เมียนมา ญี่ปุ่น ฮ่องกง เกาหลีใต้ แคนาดา ออสเตรเลีย เป็นต้น และ (2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อราคากุ้งหน้าฟาร์มในประเทศไทย ณ นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ราคาส่งออกกุ้งและผลิตภัณฑ์ ปริมาณการผลิตกุ้งในประเทศ และปริมาณส่งออกกุ้งและผลิตภัณฑ์ โดยความสัมพันธ์ดังกล่าวมีดุลยภาพเท่ากับ ร้อยละ 1.083 ร้อยละ -0.256 และ ร้อยละ 0.123 ตามลำดับ ทั้งนี้ หากความสัมพันธ์ถูกเบี่ยงเบนออกจากดุลยภาพแล้วนั้น ราคากุ้งหน้าฟาร์มในประเทศไทยจะมีการปรับตัวเข้าสู่ดุลยภาพอีกครั้งหนึ่งด้วยความเร็วเท่ากับ ร้อยละ 20.147 |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐศาสตร์ธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2563 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12380 |
Appears in Collections: | Econ-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
FULLTEXT.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 9.1 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License