Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12476
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | ปีติ พูนไชยศรี | th_TH |
dc.contributor.author | วราภรณ์ สัพทน, 2515- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.date.accessioned | 2024-07-11T04:05:12Z | - |
dc.date.available | 2024-07-11T04:05:12Z | - |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12476 | en_US |
dc.description.abstract | โรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกรเป็นอุตสาหกรรมหนึ่งที่ใช้ทรัพยากรน้ำเป็นจำนวนมากในการประกอบกิจกรรมสำหรับการผลิตเนื้อสุกรอนามัยและแปรรูปเนื้อสุกรเป็นผลิตภัณฑ์ ผลที่เกิดขึ้นคือน้ำทิ้งจากกระบวนการผลิต จะมีสิ่งสกปรกในรูปของไขมัน น้ำมัน และสารอินทรีย์ปนเปื้อนอยู่ในปริมาณสูง ก่อให้เกิดมลพิษกับสิ่งแวดล้อมได้ จำเป็นจะต้องได้รับการบำบัดที่ถูกวิธี ก่อนปล่อยออกนอกโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกร โรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกรจึงได้ใช้ระบบบำบัดน้ำเสียแบบบ่อผึ่ง เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว โดยที่ระบบบำบัดน้ำเสียยังไม่มีการจัดทำคู่มือการจัดการคุณภาพน้ำ การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อจัดทำคู่มือใช้เป็นแนวทางและเป็นประโยชน์สำหรับผู้ควบคุมดูแลการจัดการคุณภาพน้ำ ทั้งน้ำใช้และน้ำเสียแบบบ่อผึ่งภายในโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกร 2) เพื่อเป็นแนวทางสำหรับเจ้าของสถานประกอบกิจการโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกรอื่น ในการพัฒนาระบบการจัดการคุณภาพน้ำของโรงงานที่คล้ายกัน วิธีดำเนินการจัดทำคู่มือ ได้แก่ การศึกษาข้อมูลปฐมภูมิ และทุติยภูมิ โดยการศึกษาและเก็บรวบรวมข้อมูลของโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกรดังกล่าว เอกสารงานวิจัย เอกสารทางวิชาการ และทฤษฎีต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยคู่มือดังกล่าว ประกอบด้วย 5 บท คือ บทที่ 1 บทนำ มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรู้ทั่วไปของโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกร บทที่ 2 วรรณกรรมที่เกี่ยวข้อง มีเนื้อหาเกี่ยวกับการจัดการน้ำใช้และน้ำเสียของโรงงานโดยทั่วไป บทที่ 3 การบริหารจัดการน้ำใช้ มีเนื้อหาเกี่ยวกับการจัดการน้ำใช้ของโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกร บทที่ 4 การบริหารจัดการน้ำเสีย การบริหารจัดการน้ำเสียมีเนื้อหาเกี่ยวกับตัวระบบบำบัดน้ำเสียของโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกร และบทที่ 5 ปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะ | th_TH |
dc.format | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) | en_us |
dc.rights.uri | https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/ | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | โรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกร--การกำจัดของเสีย | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--สาธารณสุขศาสตร์ | th_TH |
dc.subject | น้ำเสีย--การบำบัด | th_TH |
dc.subject | การจัดการคุณภาพน้ำ | th_TH |
dc.title | คู่มือการจัดการคุณภาพน้ำของโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกร | th_TH |
dc.title.alternative | Manual for water quality management of a slaughterhouse / Manual for water quality management of a slaughterhouse | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
Appears in Collections: | Health-Independent study |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
fulltext_125847.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 12.61 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License