Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12476
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorปีติ พูนไชยศรีth_TH
dc.contributor.authorวราภรณ์ สัพทน, 2515-th_TH
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพth_TH
dc.date.accessioned2024-07-11T04:05:12Z-
dc.date.available2024-07-11T04:05:12Z-
dc.date.issued2553-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12476en_US
dc.description.abstractโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกรเป็นอุตสาหกรรมหนึ่งที่ใช้ทรัพยากรน้ำเป็นจำนวนมากในการประกอบกิจกรรมสำหรับการผลิตเนื้อสุกรอนามัยและแปรรูปเนื้อสุกรเป็นผลิตภัณฑ์ ผลที่เกิดขึ้นคือน้ำทิ้งจากกระบวนการผลิต จะมีสิ่งสกปรกในรูปของไขมัน น้ำมัน และสารอินทรีย์ปนเปื้อนอยู่ในปริมาณสูง ก่อให้เกิดมลพิษกับสิ่งแวดล้อมได้ จำเป็นจะต้องได้รับการบำบัดที่ถูกวิธี ก่อนปล่อยออกนอกโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกร โรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกรจึงได้ใช้ระบบบำบัดน้ำเสียแบบบ่อผึ่ง เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว โดยที่ระบบบำบัดน้ำเสียยังไม่มีการจัดทำคู่มือการจัดการคุณภาพน้ำ การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อจัดทำคู่มือใช้เป็นแนวทางและเป็นประโยชน์สำหรับผู้ควบคุมดูแลการจัดการคุณภาพน้ำ ทั้งน้ำใช้และน้ำเสียแบบบ่อผึ่งภายในโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกร 2) เพื่อเป็นแนวทางสำหรับเจ้าของสถานประกอบกิจการโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกรอื่น ในการพัฒนาระบบการจัดการคุณภาพน้ำของโรงงานที่คล้ายกัน วิธีดำเนินการจัดทำคู่มือ ได้แก่ การศึกษาข้อมูลปฐมภูมิ และทุติยภูมิ โดยการศึกษาและเก็บรวบรวมข้อมูลของโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกรดังกล่าว เอกสารงานวิจัย เอกสารทางวิชาการ และทฤษฎีต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยคู่มือดังกล่าว ประกอบด้วย 5 บท คือ บทที่ 1 บทนำ มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรู้ทั่วไปของโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกร บทที่ 2 วรรณกรรมที่เกี่ยวข้อง มีเนื้อหาเกี่ยวกับการจัดการน้ำใช้และน้ำเสียของโรงงานโดยทั่วไป บทที่ 3 การบริหารจัดการน้ำใช้ มีเนื้อหาเกี่ยวกับการจัดการน้ำใช้ของโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกร บทที่ 4 การบริหารจัดการน้ำเสีย การบริหารจัดการน้ำเสียมีเนื้อหาเกี่ยวกับตัวระบบบำบัดน้ำเสียของโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกร และบทที่ 5 ปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_us
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกร--การกำจัดของเสียth_TH
dc.subjectการศึกษาอิสระ--สาธารณสุขศาสตร์th_TH
dc.subjectน้ำเสีย--การบำบัดth_TH
dc.subjectการจัดการคุณภาพน้ำth_TH
dc.titleคู่มือการจัดการคุณภาพน้ำของโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกรth_TH
dc.title.alternativeManual for water quality management of a slaughterhouse / Manual for water quality management of a slaughterhouseen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameสาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพth_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Health-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
fulltext_125847.pdfเอกสารฉบับเต็ม12.61 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons