กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12476
ชื่อเรื่อง: คู่มือการจัดการคุณภาพน้ำของโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกร
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Manual for water quality management of a slaughterhouse / Manual for water quality management of a slaughterhouse
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: ปีติ พูนไชยศรี
วราภรณ์ สัพทน, 2515-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
โรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกร--การกำจัดของเสีย
การศึกษาอิสระ--สาธารณสุขศาสตร์
น้ำเสีย--การบำบัด
การจัดการคุณภาพน้ำ
วันที่เผยแพร่: 2553
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: โรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกรเป็นอุตสาหกรรมหนึ่งที่ใช้ทรัพยากรน้ำเป็นจำนวนมากในการประกอบกิจกรรมสำหรับการผลิตเนื้อสุกรอนามัยและแปรรูปเนื้อสุกรเป็นผลิตภัณฑ์ ผลที่เกิดขึ้นคือน้ำทิ้งจากกระบวนการผลิต จะมีสิ่งสกปรกในรูปของไขมัน น้ำมัน และสารอินทรีย์ปนเปื้อนอยู่ในปริมาณสูง ก่อให้เกิดมลพิษกับสิ่งแวดล้อมได้ จำเป็นจะต้องได้รับการบำบัดที่ถูกวิธี ก่อนปล่อยออกนอกโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกร โรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกรจึงได้ใช้ระบบบำบัดน้ำเสียแบบบ่อผึ่ง เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว โดยที่ระบบบำบัดน้ำเสียยังไม่มีการจัดทำคู่มือการจัดการคุณภาพน้ำ การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อจัดทำคู่มือใช้เป็นแนวทางและเป็นประโยชน์สำหรับผู้ควบคุมดูแลการจัดการคุณภาพน้ำ ทั้งน้ำใช้และน้ำเสียแบบบ่อผึ่งภายในโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกร 2) เพื่อเป็นแนวทางสำหรับเจ้าของสถานประกอบกิจการโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกรอื่น ในการพัฒนาระบบการจัดการคุณภาพน้ำของโรงงานที่คล้ายกัน วิธีดำเนินการจัดทำคู่มือ ได้แก่ การศึกษาข้อมูลปฐมภูมิ และทุติยภูมิ โดยการศึกษาและเก็บรวบรวมข้อมูลของโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกรดังกล่าว เอกสารงานวิจัย เอกสารทางวิชาการ และทฤษฎีต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยคู่มือดังกล่าว ประกอบด้วย 5 บท คือ บทที่ 1 บทนำ มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรู้ทั่วไปของโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกร บทที่ 2 วรรณกรรมที่เกี่ยวข้อง มีเนื้อหาเกี่ยวกับการจัดการน้ำใช้และน้ำเสียของโรงงานโดยทั่วไป บทที่ 3 การบริหารจัดการน้ำใช้ มีเนื้อหาเกี่ยวกับการจัดการน้ำใช้ของโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกร บทที่ 4 การบริหารจัดการน้ำเสีย การบริหารจัดการน้ำเสียมีเนื้อหาเกี่ยวกับตัวระบบบำบัดน้ำเสียของโรงงานฆ่าชำแหละเนื้อสุกร และบทที่ 5 ปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะ
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12476
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Health-Independent study

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
fulltext_125847.pdfเอกสารฉบับเต็ม12.61 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons