Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12481
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorปีติ พูนไชยศรีth_TH
dc.contributor.authorวรรยา พุทธิรัตน์, 2519-th_TH
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพth_TH
dc.date.accessioned2024-07-11T06:56:01Z-
dc.date.available2024-07-11T06:56:01Z-
dc.date.issued2551-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12481en_US
dc.description.abstractในปัจจุบันการผลิตเส้นขนมจีนผู้ผลิตมีการปรับเปลี่ยนการใช้วัตถุดิบจากปลายข้าว ที่ต้องหมักเองเป็นการใช้แป้งหมักขนมจีนที่ผลิตมาจากโรงงานแป้งขนมจีน ซึ่งโรงงานผลิตแป้งขนมจีนมีการใช้ทรัพยากรหลักคือ ปลายข้าว น้ำ และในขั้นตอนของการผลิตจะมีการปล่อยของเสียต่างๆ คือ เศษปลายข้าว เศษแป้ง และน้ำเสียซึ่งประกอบด้วยสารอินทรีย์ที่ค่อนข้างสูง หากการจัดการไม่เหมาะสมอาจทำให้ทรัพยากรถูกใช้ไปอย่างไม่คุ้มค่าทำให้มีต้นทุนการผลิตสูง และของเสียที่เกิดขึ้นอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อชุมชนการศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสาเหตุการสูญเสียทรัพยากรในโรงงานผลิตแป้งขนมจีนโดยใช้หลักการของเทคโนโยีสะอาด (2) ลดค่าใช้จ่ายของโรงงานตัวอย่างในด้าน ค่าน้ำประปา การสูญเสียวัตถุดิบ และผลิตภัณฑ์ในกระบวนการผลิตเมื่อนำหลักการของเทคโนโลยีสะอาดไปประยุกต์ใช้ โดยการศึกษานี้เป็นการศึกษาเชิงกึ่งทดลอง ประยุกต์ใช้หลักและวิธีการตามคู่มือของการดำเนินงานค้านเทคโนโสยีสะอาดที่เป็นที่ยอมรับนำไปสู่การปฏิบัติจริงในโรงงานผู้ผลิตแป้งขนมจีน จำนวน 1 โรงงาน ใช้ดัชนีชี้วัดการประเมินทางสิ่งแวล้อมด้านวัตถุดิบและทรัพยากรต่าง ๆ ที่ โรงงานใช้ต่อหน่วยวัตถุดิบเป็นตัวชี้วัดเปรียบเทียบในช่วงก่อนดำเนินการศึกษาและหลังการศึกษาผลการศึกษาพบว่า (1) สาเหตุการสูญเสียทรัพยากรของจุดต่างๆในกระบวนการผลิตมาจาก 2 สาเหตุคือ วิธีปฏิบัติ และเทคโนโลยี (2) หลังการประยุกต์ใช้เทคโนโสยีสะอาดโรงงานสามารถลดปริมาณการใช้น้ำประปา ต่อตันวัตถุดิบจาก 23.8 ลบ.ม.ตันปลายข้าว ลดลงเหลือ 13.0 ลบ./ตันปลายข้าว ทำให้โรงงานสามารถประหยัดค่าน้ำประปาได้ 97.20 บาททุกการผลิต 1 ตันปลายข้าว และ สามารถลดปริมาณแป้งสูญเสียไปกับน้ำทิ้งจาก 62 กิโลกรัม/ตัน ปลายข้าว ลดลงเหลือ 43 กิโลกรัม/ตันปลายข้าว สามารถลดมูลค่าการสูญเสียลงได้ 237.50 บาททุกการผลิต 1 ตันปลายข้าว โดยเป็นยอดรวมค่าใช้ง่ายที่ลดลงได้ทุกการผลิต 1 ตันปลายข้าวเท่ากับ 334.7 บาท หากโรงงานผลิตโดยใช้ปลายข้าว 24 ตันเดือน จะสามารถลดมูลค่าการสูญเสียลงได้ 8,032.4 บาท/เดือนth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_us
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceReformatted digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectเทคโนโลยีสะอาดth_TH
dc.titleการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสะอาดในโรงงานผลิตแป้งขนมจีนth_TH
dc.title.alternativeImplementation of clean technology for Thai vermicelli factoryen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameสาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพth_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Health-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
fulltext_127191.pdfเอกสารฉบับเต็ม2.99 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons